From: Tong Thanh Nguyen
Sent: Friday, January 08, 2010 3:33 PM
Thật lạ là từ chuyện "gỡ rối" giúp chị Hà về việc chồng tòm tem với người giúp việc, các chị lại quay sang "đổ tội" cho đàn ông Việt thích ngoại tình và cho rằng đàn ông Việt kém, không bằng Tây... Cái cách tư duy và kiểu tranh cãi lấy được đó, theo tôi cũng là "đặc thù" cùa đàn bà Việt và cũng là một trong số các lý do để cánh đàn ông Việt "đi tìm bình yên tạm thời" ở nơi khác.
Các chị lớn tiếng như thể phụ nữ chỉ là nạn nhân của việc "ăn phở"? Thử hỏi, trong số "phở" đó thì bao nhiêu chị là gái có chồng và coi ngược lại đàn ông là "phở"? Có chị còn cho rằng phụ nữ Việt đã ở mức văn minh (hơn đàn ông Việt) đến độ "sẽ lấy chồng nước ngoài hết". Tuyên bố này không khác gì chuyện các chị em ở vùng núi chán các chàng nông dân suốt ngày cởi trần đóng khố và tuyên bố: nếu các anh không chịu mặc quần áo, chúng tôi sẽ lấy chồng thành phố hết.
Nói thật nhé, là một người thành phố, tôi dám chắc không đến 1% đàn ông chúng tôi dám lấy chị em ở cái nơi "cởi trần đống khố" đó. Ở góc độ nào đó, tuyên bố này còn nông dân hơn cả những chị em nông dân kia, bởi họ còn "biết mình biết ta" mà không đưa ra tuyến bố kiểu như vậy.
Tôi ví dụ thế này: Chị em ở công ty tôi hay phàn nàn là tôi thiếu ga lăng theo kiểu phải mở cửa xe cho phụ nữ và so sánh với mấy anh Tây đồng nghiệp. Tôi nói rằng không phải tôi không galăng mà cố tình như vậy để chị em hiểu rằng "nồi nào vung ấy". Vì sao tôi phải mở cửa xe khi mà tôi ôm hôn chẳng hạn thì chị em giãy nảy lên, cho là tôi sàm sỡ? Đó cũng là hành động hết sức bình thường của "Tây" khi gặp nhau mà? Vậy các chị cũng xem lại loại "Tây" nào "chiều" được các chị.
Các chị còn nói, ở nước ngoài, cơ hội hàn gắn cho đàn ông ngoại tình gần như bằng zero. Có chị lại viện dẫn chồng mình nói chuyện vì sao không ngoại tình... Nói chuyện này cũng giống như vì sao ở VN thì người dân vi phạm Luật giao thông, nhưng khi ra nước ngoài, cũng vẫn người đó lại không bao giờ dám phạm Luật? Như vậy, có thể hiểu là cái gì dễ thì người ta sẽ làm: Luật Việt nam chưa nghiêm, phụ nữ Việt Nam chưa thể hiện đúng vai trò, nhận thức chung chưa đúng đắn về hôn nhân, gia đình... chưa kể chính các chị đẩy (hoặc kéo) đàn ông vướng vào quan hệ ngoài luồng.
Điều mà tôi nói ở đây không phải là biện minh cho việc ngoại tình vì bản thân tôi cũng không thích ngoại tình. Tôi chỉ muốn nhắc các chị một thực tế xã hội là đàn ông nếu có "quan hệ ngoài luồng" thì cũng dễ được tha thứ hơn đàn bà, vì thế, các chị hãy thận trọng trong việc "ông ăn chả thì bà ăn nem", các chị sẽ bị xã hội lên án nhiều hơn. Và, các chị đừng quá đòi hỏi ở người đàn ông của mình trong hoàn cảnh xã hội, nhận thức, con người hiện tại và càng không nên so sánh với nước ngoài, khi mà chính các chị cũng chưa hiểu thấu đáo xã hội của họ.