Thứ bảy, 30/9/2023
Thứ tư, 28/8/2019, 08:13 (GMT+7)

Dưa nặng quả trên mái nhà kỹ sư Sài Gòn

Anh Đức Khánh vừa thu được 42 quả dưa trên sân thượng, ngoài ăn và biếu, còn bán được 10 quả, với giá 500 nghìn/quả.

Ngay khi thu hoạch 42 trái dưa - khoảng 85 kg - tuần trước, anh Nguyễn Đức Khánh, 35 tuổi, ở quận 2 (TP HCM), cải tạo đất và trồng lứa mới trên phần mái tầng 3 nhà mình. Ở trước hiên tầng hai, hơn 30 gốc dưa của anh cũng đang đậu quả, sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 10.

"​Trồng xen kẽ các đợt nên sau khi đã biếu người thân, bạn bè tôi vẫn có dưa cho vợ con ăn quanh năm. Các vụ thu hoạch gần đây tôi còn có thể bán được chục quả, mỗi quả 500 nghìn đồng", anh Khánh, kỹ sư công nghệ thông tin tiết lộ. 

Niềm đam mê trồng dưa của anh bắt đầu hai năm trước khi được một người bạn tặng cho quả dưa xách tay từ Nhật. Dưa ăn rất ngon, nhưng sau đó mua ở siêu thị Việt Nam về thì không được như vậy. Tìm hiểu, anh biết người Nhật thích ăn và biếu tặng dưa lưới vì mọi chỉ số vitamin và khoáng chất đều cao hơn các trái cây khác. 

Quyết tâm trồng, anh Khánh tìm đọc nhiều tài liệu, tham gia các hội trồng dưa của Thái Lan và đã thử nhiều phương pháp trồng như thủy canh, bán thủy canh, vô cơ và hữu cơ. Đến giờ anh ưng ý nhất trồng dưa bằng phân hữu cơ (từ vỏ trứng, bã đậu, chuối...)

"Đa số dưa lưới trồng trong nhà màng, lúc đầu tôi cũng băn khoăn không biết trồng ngoài trời có được, nhưng vẫn quyết tâm trồng thử 10 cây. Không ngờ vụ đầu dưa đã ngon hơn mua siêu thị", anh Khánh nói.

Càng trồng anh càng phấn khích và cứ thế số cây tăng lên. Đến nay, vườn của anh thường trồng được 80 cây. "Vào mùa chính như sau Tết 2019, tôi thu được 76 quả/ 74 cây, tương đương khoảng 160 kg dưa lưới", anh Khánh cho hay.

Kinh qua gần 50 loại giống từ Thái Lan, Mỹ, Nga, Malaysia, Hàn Quốc, Israel, tới Nhật, anh Khánh vẫn ưng nhất các giống dưa Nhật. Đó không chỉ do chất lượng dưa ngon, mà còn yêu cầu cao về kỹ thuật trồng - thứ kích thích anh theo đuổi.

Hiện tại đã nắm chắc kỹ thuật trồng dưa và có hệ thống tưới tự động, mỗi ngày anh Khánh chỉ mất hơn nửa tiếng kiểm tra từng gốc trong vườn.

Đến giờ anh Khánh thấy trồng dưa lưới không khó. "Tôi cảm nhận chất lượng dưa của mình có thể tiệm cận với dưa lưới được trồng tại Nhật", anh Khánh tự hào nói.

Cách đây không lâu, anh Khánh cùng một người bạn chung đam mê trồng dưa đã lập ra hội trồng dưa, đến nay hội này có hơn 2.500 thành viên. Trong đó, anh Khánh được nhiều người gọi là "thầy".

Cô con gái của anh mỗi lúc đi biếu dưa cho ai cũng líu lo: "Dưa lưới của Cún Yêu (biệt danh của bé) trồng đó, ngon tuyệt vời".

Phan Dương
Ảnh: Alone Way Mid