Thứ ba, 16/4/2024
Thứ ba, 20/2/2024, 21:35 (GMT+7)

Đua ghe trên sông Hương thu hút hàng nghìn người

Thừa Thiên - HuếGiải đua ghe truyền thống làng Triều Sơn Đông, phường Hương Vinh, được tổ chức trên sông Hương, thu hút hàng nghìn người dân và du khách theo dõi, ngày 20/2.

Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân và du khách đổ về sông Hương đoạn qua làng Triều Sơn Đông, phường Hương Vinh, TP Huế, để theo dõi giải đua ghe truyền thống. Giải đua nhằm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, thể thao của địa phương, làm tiền đề để phát triển du lịch.

10 đội ghe đến từ các xã, phường thuộc thành phố Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thuỷ, huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện Phong Điền và huyện Quảng Điền tham gia tranh tài. Giải đua tạo không khí vui tươi, phấn khởi ngày đầu năm mới cũng như kỷ niệm 577 năm lễ kỵ Ngài khai canh làng Triều Sơn Đông.

Ghe thi đấu được đan bằng tre, mỗi ghe không quá 12 người. Mỗi vận động viên chỉ được thi đấu cho một đội trong suốt quá trình tham gia giải.

Các bô lão làng Triều Sơn Đông và các làng lân cận trong trang phục áo dài truyền thống theo dõi các tay chèo tranh tài.

Sau tiếng trống khai hội của trưởng làng, 10 đội đua bước vào tranh tài. Theo luật, các đội đua tranh tài 12 độ (lượt) đua gồm một độ Cúng nam, 10 độ Tiền nam và một độ Thái Bình. Lượt Cúng và lượt Thái Bình bơi ba vòng, mỗi vòng khoảng 800 m để về đích. Các lượt tiền từ 1 đến 10 bơi hai vòng, mỗi vòng dài khoảng 800 m để về đích.

Các đội đua ganh đua quyết liệt trên đường đua để tranh tài trong tiếng reo hò cổ vũ của người dân và du khách.

Người dân đứng chật kín trên bờ theo dõi các đội đua tranh tài.

Giải đua diễn ra trong thời tiết đẹp, thu hút nhiều người dân và du khách đến theo dõi các tay chèo tranh tài.

Khu vực sông Hương đoạn qua làng Triều Sơn Đông chật kín thuyền rồng của người dân và du khách.

Giải đua ghe truyền truyền thống làng Triều Sơn Đông tạo nên một ngày hội phấn khởi trên sông Hương.

Kết thúc giải đua, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho ghe Thanh Hà của xã Quảng Thành, nhì toàn đoàn ghe Giáp Trung của phường Hương Toàn, giải ba cho ghe Tứ Hạ.

Võ Thạnh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net