Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ năm, 12/5/2022, 06:29 (GMT+7)

Đưa bùn lên sân thượng trồng sen

Bà Rịa - Vũng TàuMê hoa sen nên chị Phương Thảo đã mua bùn, cùng chồng kéo lên sân thượng, trồng được 60 chậu, trong đó có nhiều loại đẹp như sen nghìn cánh, Bạch Ngọc, Bạch Tuyết.

Năm 2017, chị Phương Thảo bắt đầu trồng từ hai chậu sen và hồng từ sân đến ban công, sân thượng. Tuy nhiên, năm 2020, vì sinh con, chị không có thời gian chăm sóc nên khu vườn gần 250 gốc hồng lụi gần một nửa. Khi bé được hơn một tuổi, những lúc ông bà nội sang chơi, chị nhờ trông bé giúp, tranh thủ sửa sang lại khu vườn.

Chị chia vườn thành hai khu. Khu trên đặt hơn 40 chậu hoa hồng, khu dưới gồm gần 60 chậu sen, súng. Đôi vợ chồng trẻ đặt bộ bàn ghế nhỏ trên sân thượng để sáng ngắm bình minh, chiều nhìn hoàng hôn buông, thi thoảng chiêm ngưỡng cầu vồng. "Để có được sân thượng màu xanh như thế này là cả một hành trình", chị nói.

Nơi chị Phương Thảo ở không có bùn, không đất ruộng (có thể ngâm thành bùn) nên phải mua hoàn toàn. Đường lên sân thượng là một chiếc thang sắt nhỏ gắn sát tường, vừa một người lên xuống.

Cứ cuối tuần, chị Thảo ở dưới xúc bùn vào xô buộc dây cho chồng kéo lên. Từ tầng hai, anh Mạnh Quế, chồng chị leo qua những bậc thang nhỏ mang đất, bùn lên sân thượng. Những chậu to không lọt qua cửa phải kéo nhờ từ mảnh đất trống nhà hàng xóm.

Trước Tết 2022, họ hai lần sửa thang rộng và an toàn hơn để tiện lên vườn.

Chị Thảo cắt đôi thùng phi, thùng nhựa làm chậu trồng, mua thêm chậu tròn không lỗ T58, T68, chậu tròn xi măng, các loại nhậu nhựa Aquaponic để trồng sen, tránh ảnh hưởng đến sàn bê tông.

Mọi góc trên sân thượng đều được tận dụng. Mỗi chậu như một cái ao thu nhỏ. "Sân thượng vốn như khối bê tông khô cứng như được thay áo mới. Tôi cảm ơn chồng vì phải đi công tác xa suốt nhưng cứ được về là lại đã đảm nhiệm hết những việc nặng nhọc để cả gia đình có được khu vườn như bây giờ", chị nói.

Lên vườn chăm cây, hoa là cách giúp chị tránh trầm cảm sau sinh do ở nhà quá nhiều và vượt qua những ngày giãn cách kéo dài.

Để trồng cây sân thượng, theo chị Thảo, chống thấm là yêu cầu tiên quyết. Sen, súng muốn có được cây hoa to, đẹp thì cần đủ nắng, bùn tốt, chăm tỉa lá già, bón phân, để ý sâu bệnh để kịp thời xử lý.

Trồng sen sân thượng khó nhất là ngăn gió vì dễ làm lay gốc, gây hỏng nụ hoa. "Muốn hạn chế tình trạng này có thể dùng bạt che để ngăn gió, làm khung đỡ cho cây", chị nói.

Khu vườn sen của chị hiện tập trung một số loài như Red Phoenix, Red Flag , Emerald, Juwaba, Ultimate Thousand Petals Lotus (sen nghìn cánh), Coconut Milk , Drangon's Blood, Bloom & Heathy, Bạch Ngọc, Bạch Tuyết..

Niềm vui lớn nhất của người phụ nữ 31 tuổi là mở rộng được không gian tươi mát cho gia đình.

Không chỉ thu được hoa, vườn sen sân thượng của chị Thảo còn cho thu hoạch củ, đủ làm thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình và bán cho những người yêu sen trên mạng xã hội.

"Mình không làm kinh tế từ vườn sen này, nhưng những đơn hàng có được giúp mình có thêm niềm vui và động lực nuôi dưỡng đam mê", chị nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp