Thứ tư, 17/8/2022
Thứ sáu, 27/5/2016, 14:05 (GMT+7)

Du khách đi Sơn Đoòng sinh hoạt như thế nào

Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị ở môi trường hoang dã như ngủ lều liên tiếp 4 đêm trong hang, thưởng thức BBQ gà hoặc heo chấm muối cheo do đầu bếp địa phương chế biến, bơi thư giãn trên sông ngầm, dùng nhà vệ sinh tự hoại bằng vỏ trấu...

Mỗi tour chinh phục Sơn Đoòng có tối đa 10 khách, 99,9% là số tour kín khách. Riêng đoàn của một tỉ phú Hong Kong chỉ có 6 người đã bao gồm quay phim, chụp ảnh riêng và trợ lý của tỉ phú. Ngoài du khách thì đoàn khám phá luôn luôn có chuyên gia hang động, chuyên gia y tế, hướng dẫn viên, trợ lý hướng dẫn, đầu bếp và những người khuân vác hành lý (porter). 

Tour Sơn Đoòng kéo dài 7 ngày trong đó có 4 ngày du khách trải nghiệm hoàn toàn trong môi trường tự nhiên như ăn, uống, cắm trại, ngủ lều, tắm suối... Hành trình có 2 đêm ngủ Hang Én và 2 đêm trong hang Sơn Đoòng.

Porter là những người mang vác hành lý của du khách cùng các vật dụng sinh hoạt cần thiết trong chuyến đi như bếp, xoong nồi, lều trại... Trong hai năm đầu khai thác tour, tất cả dụng cụ nấu ăn luôn được mang vào và ra. Tuy nhiên tới năm 2016, công ty quyết định giữ lại một số thứ chính như bếp ga, bình ga, xoong, chảo... trong hang để các đoàn luân phiên dùng, đồng thời bớt đi sự vất vả cho đội ngũ porter. Vào giờ nghỉ họ thường chơi cờ và nhiều du khách cũng hào hứng tham gia cùng.

Bữa cơm đầu tiên của hành trình vào buổi trưa và được tổ chức ăn giữa đường đi rừng, trên chặng trekking từ Bản Đoòng đến Hang Én.

Đoàn có một đầu bếp chính và hai đầu bếp phụ, họ là những người đến điểm cắm trại hoặc điểm dừng buổi trưa trước tiên để chuẩn bị bữa ăn và sắp xếp chỗ cho mọi người.

Ngoài những món ăn được chế biến và thưởng thức ngay tại hang Sơn Đoòng, trong tour khám phá này du khách còn được ăn hải sản tươi ngon hoặc đặc sản của các bản làng xung quanh Phong Nha. 

Thường mỗi bữa đầu bếp sẽ mất khoảng 2 tiếng chuẩn bị. Thực đơn món ăn phong phú nhưng BBQ thịt gà hoặc heo chấm với muối cheo là món đặc sản địa phương được mọi người mong chờ nhất.

Vào các buổi tối, du khách thường chơi cờ cùng porter, đàn hát, trò chuyện với nhau....

Bên trong lều của du khách có chuẩn bị kèm túi ngủ gọn gàng. 

Compost toilet (nhà vệ sinh ủ phân vi sinh) gồm thùng, xô nhựa kín và vỏ trấu, mỗi khi dùng xong sẽ lấy trấu lấp hết chất thải, cứ thế đến khi đầy xô. Trấu có tác dụng khử mùi, hút hết nước và phân hủy chất thải nhanh chóng. Phần chất thải khô này sau 1 -2 tháng sẽ trở thành phân bón có ích cho cây trồng. Mỗi điểm cắm trại luôn có ít nhất hai khu vệ sinh cho những người đi Sơn Đoòng sử dụng.

Hương Chi

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net