Thứ sáu, 19/4/2024
Thứ hai, 21/8/2023, 05:00 (GMT+7)

Dự án dỡ đường ray bán đất ở Bình Dương hoang phế

Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, TP Dĩ An, hiện ngưng sau 8 năm thực hiện, cỏ cây mọc kín, đường ray bị tháo dỡ chất đống.

Ngày 15/8, nhìn từ trên cao, khu đất đã hình thành các trục đường theo kiểu bàn cờ. Tại dự án này, đã có nhiều khách hàng mua đất, song chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng dự án đã triển khai chưa đúng quy định trên phần đất được quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia. Cơ quan này yêu cầu Tổng công ty đường sắt và chủ dự án hoàn trả toàn bộ đường ray, thiết bị đã tháo dỡ trái phép.

Sau nhiều năm tháo dỡ, các vật tư ngành đường sắt hoen rỉ, cây leo bám xung quanh.

Khoảng 500 m đường ray đi ngang qua dự án không còn được sử dụng, một bên nhà cửa mọc san sát, người dân tận dụng làm nơi nuôi gia cầm, trồng cây, rau.

Quanh dự án được rào một phần, có bảo vệ trông coi. Máy móc còn sót lại khi công trình đang triển khai nằm phơi mưa nắng nhiều năm qua.

Dự án cơ bản đã phân lô, hình thành trục đường, bó vỉa hè, hệ thống thoát nước... Người dân trong khu vực tận dụng làm nơi trồng trọt, sân bóng chuyền, đồ rác.

Hệ thống thoát nước không có nắp, cỏ cây bít kín hố ga.

Nhiều ống cống, cột điện thi công dang dở ngổn ngang trong bụi cây.

Các trục đường rộng khoảng 4 m phần lớn bị vật liệu xây dựng, cây cối lấp kín.

Trong quyết định ngưng dự án, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư phải cùng với các đơn vị ngành đường sắt thực hiện rà soát theo ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải. Trong thời gian rà soát, công ty phải quản lý khu đất và xử lý các phản ánh, khiếu nại của người dân liên quan huy động, chuyển nhượng đất không đúng quy định.

Sau khi khắc phục vi phạm, chủ đầu tư phải báo cáo cơ quan đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương) để được hướng dẫn thực hiện. Ngược lại, nếu vi phạm không được khắc phục hoặc dự án không được đồng ý triển khai, chủ đầu tư phải thực hiện sử dụng đất theo hướng dẫn của ngành đường sắt và Bộ Giao thông Vận tải.

Quỳnh Trần