Thứ tư, 4/10/2023
Thứ hai, 29/8/2022, 10:03 (GMT+7)

Đợt lũ lụt khiến hơn 1.000 người chết ở Pakistan

Mưa lớn liên tục từ đầu tháng 6 gây lũ lụt nặng nề trên toàn Pakistan, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hàng chục triệu người bị ảnh hưởng.

Một người đàn ông bơi trong nước lũ đến khu vực cao hơn tại Charsadda, Pakistan, ngày 27/8.

Giới chức nước này cho biết 33 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt càn quét kể từ tháng 6 do các trận mưa đầu mùa. Gần 220.000 ngôi nhà bị phá hủy, hơn nửa triệu ngôi nhà bị hư hỏng, theo cơ quan ứng phó thiên tai Pakistan.

Pakistan đứng thứ 8 trong Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu, danh sách do tổ chức môi trường Germanwatch lập ra về những quốc gia dễ bị tổn thương nhất vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Lũ lụt không phải hiện tượng hiếm gặp ở Pakistan, song người dân cho hay những trận mưa năm nay rất khác. Một quan chức Pakistan mô tả đợt lũ lụt hiện nay giống như "đại hồng thủy trong kinh thánh". Pakistan đã ghi nhận hơn 1.000 người thiệt mạng vì lũ lụt từ tháng 6 tới nay.

Trong ảnh là một ngôi làng bị nước lũ bao vây ở Rajanpur, tây nam Pakistan, ngày 28/8.

Hai người đàn ông đang cố gắng vận chuyển đồ đạc tới khu vực cao hơn ở Charsadda, tây bắc Pakistan.

"Ngôi nhà mà chúng tôi xây dựng từ nhiều năm tích cóp, làm việc chăm chỉ, đã bị nhấn chìm ngay trước mắt", Junaid Khan, 23 tuổi, cho hay. "Chúng tôi ngồi bên đường và nhìn ngôi nhà mơ ước chìm dần".

Gần như toàn bộ Pakistan chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt năm nay, trong đó các địa phương thiệt hại nặng nhất là tỉnh Balochistan lớn nhất đất nước và tỉnh Sindh ở miền nam. Phần lớn mạng di động và Internet tại tỉnh Balochistan ngừng hoạt động, điều chưa từng xảy ra ở Pakistan trước đây.

Trong ảnh, hai người đàn ông sử dụng một chiếc chậu cỡ lớn đưa trẻ em di tản khỏi khu vực ngập lụt ở quận Jaffarabad, tỉnh Balochistan.

Một người đàn ông cõng cháu gái lội qua dòng nước lũ ở Charsadda.

Người dân ở một số ngôi làng đang tuyệt vọng vì không đủ thực phẩm. Nhiều trẻ em đã mắc các bệnh truyền nhiễm do không có nước sạch sinh hoạt.

Đội cứu hộ cùng người dân vận chuyển gia súc qua dòng nước lũ tại Dagai Mukram Khan, thành phố Peshawar, miền bắc Pakistan.

"Pakistan đã phải vật lộn với các vấn đề kinh tế do đại dịch, và khi chúng tôi chuẩn bị vượt qua chúng thì thảm họa lũ lụt lại ập đến", Salman Sufi, quan chức Bộ Nội vụ nước này, nói.

Pakistan đang kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn để ứng phó đợt lũ kỷ lục. Mỹ, Anh, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số quốc gia khác đã viện trợ cho Pakistan, song nước này vẫn cần được giúp đỡ nhiều hơn, quan chức Bộ Nội vụ Salman Sufi cho hay.

Trong ảnh, người dân tại một ngôi làng ở Jacobabad, tỉnh Sindh nhận thực phẩm cứu trợ.

Lũ lụt ảnh hưởng 33 triệu người, Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp
 
 

Lũ lụt tại thành phố Hyderabad, Pakistan ngày 26/8. Video: Reuters.

4 thanh niên đẩy chiếc xe chết máy tại một con phố bị ngập nước sau trận mưa lớn ở thành phố Karachi, thủ phủ tỉnh Sindh, ngày 24/7.

Giới chức Pakistan đổ lỗi cho tình trạng biến đổi khí hậu gây ra mưa lũ kỷ lục, nhưng năng lực ứng phó và quản lý yếu kém của chính quyền cũng được cho là một phần nguyên nhân. Nhiều tòa nhà ở Pakistan được xây dựng tại những khu vực dễ bị ngập lụt theo mùa.

Chính phủ Pakistan cho biết đang nỗ lực hết sức để giúp đỡ người dân. Thủ tướng Shehbaz Sharif cũng hủy chuyến công du tới Anh để giám sát công tác ứng phó lũ lụt, ra lệnh cho quân đội Pakistan sử dụng mọi nguồn lực cho hoạt động cứu trợ.

"Tôi không thể diễn tả bằng lời mức độ tàn phá của lũ lụt khi nhìn từ trên cao", ông Sharif nói. "Các thị trấn, làng mạc và mùa màng ngập trong nước. Tôi không nghĩ mức độ tàn phá này từng xảy ra ở Pakistan".

Trong ảnh, các binh sĩ đang phát lương thực cứu trợ người dân bị ảnh hưởng ở Shikarpur, tình Sindh.

Ảnh: AFP, Reuters.