Thứ năm, 30/12/2021, 13:00 (GMT+7)

Tín dụng bán lẻ là động lực tăng trưởng chính của tín dụng toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 5 năm qua, từ 30% trong năm 2015 tăng lên mức 42% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý III/2021. Cùng sự gia tăng dân số trẻ và tầng lớp trung lưu, lĩnh vực ngân hàng bán lẻ của Việt Nam trong tương lai được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Nắm bắt cơ hội này, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) sớm chuyển đổi thành ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp trên nền tảng chuyển đổi số, giải pháp tài chính vượt trội và quản trị vững mạnh.

Với mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể, đi kèm tỷ lệ đô thị hóa nhanh, nhu cầu mua nhà ở và xe ở Việt Nam được dự báo là rất lớn trong tương lai gần. Thực tế, so với các nước trong khu vực, tỷ lệ người Việt sở hữu ô tô đang còn ở mức rất thấp, 16 xe/1000 dân, trong khi đó tại Thái lan 196 xe/1000 dân, Malaysia 341 xe/1000 dân, cao gần 20 lần so với Việt Nam.

Ngoài ra, thu nhập và nhận thức của người dân gia tăng sẽ dẫn tới sự tăng trưởng của các sản phẩm tài chính nâng cao như bảo hiểm và đầu tư. Hiện nay, tỷ lệ phí bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam chỉ ở mức trên dưới 1,56% GDP, trong khi ở các nước láng giềng, tỷ lệ này là 2-4% GDP.

Nắm bắt xu thế chuyển dịch của thị trường, VIB từ một ngân hàng có cấu trúc thiên về khách hàng doanh nghiệp đã chuyển đổi thành công thành ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp. Đây là một bước chuyển rất quan trọng, giúp ngân hàng đa dạng hóa danh mục tín dụng, giảm thiểu rủi ro tập trung, đồng thời mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh trong tương lai với xu thế đi lên của nền kinh tế và thu nhập đầu người tại Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu khách hàng cá nhân, VIB đã tập trung đầu tư chuyển đổi số từ rất sớm và là ngân hàng tiên phong áp dụng AI, Big Data và Machine Learning trong các giải pháp, sản phẩm dịch vụ đến vận hành. Trong năm 2022, VIB dự kiến sẽ ra mắt thị trường nhiều sản phẩm tài chính số hoá đặc thù và duy nhất tại Việt Nam cho giới trẻ.

Những nỗ lực này đã mang đến những kết quả đột phá, đưa VIB vào top các ngân hàng bán lẻ hàng đầu và dẫn đầu thị phần ở các mảng kinh doanh cốt lõi.

Nhận định về tiềm năng của mảng ngân hàng bán lẻ, bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối bán lẻ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cho rằng, trong 5 năm tới, mức tăng trưởng của mảng ngân hàng bán lẻ sẽ được tính bằng lần. Ngân hàng dẫn đầu sẽ là ngân hàng năm bắt và giải quyết các nhu cầu khách hàng cá nhân ở quy mô lớn.

Sau hơn 5 năm chuyển đổi toàn diện, với dư nợ bán lẻ tăng trưởng bình quân trên 50%/năm, VIB là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng bán lẻ hàng đầu trong hệ thống.

*Theo Báo cáo tài chính bán niên 2021, fiinpro

Từ khi chuyển dịch sang chiến lược ngân hàng bán lẻ, hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của VIB ghi nhận những con số ấn tượng. Tăng trưởng kép lợi nhuận (CAGR) của VIB trong 5 năm qua đạt tới 70%. Danh mục bán lẻ đạt gần 90% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng, không những giúp VIB gia tăng biên lợi nhuận (NIM), mà còn giúp ngân hàng phân tán rủi ro. Chỉ số NIM sau khi điều chỉnh chi phí rủi ro của VIB thuộc top 3 các ngân hàng TMCP tư nhân hiện nay. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) luôn trong top dẫn đầu, đạt tới 30%, trong khi tỷ lệ ROE trung bình của toàn ngành khoảng 18%.

Theo fiinpro

Định giá của VIB và một số ngân hàng TMCP khác đang ở mức hấp dẫn với chỉ số PEG < 0,4. Với chỉ số trên, ông Daniel Tabbush - sáng lập viên Tabbush Report, chuyên gia phân tích nghiên cứu mảng ngân hàng thị trường khu vực Châu Á cho rằng, cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam hiện còn nhiều dư địa tăng trưởng tốt.

"Những kết quả của VIB ngày hôm nay không phải là kết quả ngẫu nhiên của một vài yếu tố đơn lẻ, mà là nhờ một chiến lược dài hạn, nhất quán và tập trung trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam về quy mô và chất lượng. Với triển vọng của mảng bán lẻ đi kèm với dự báo phục hồi của nền kinh tế, VIB sẵn sàng cho sự bứt phá về tăng trưởng trong những năm tiếp theo dựa trên nền tảng chuyển đổi số, giải pháp tài chính vượt trội và quản trị vững mạnh", bà Hương chia sẻ.

Nội dung: Tuấn Thủy - Thiết kế: Hằng Trịnh