Thứ hai, 24/6/2024
Thứ sáu, 17/5/2024, 21:01 (GMT+7)

Đồng hồ Huawei giá 3 triệu đồng giống Apple Watch

Watch Fit 3 có màn hình vuông, được trang bị núm xoay giống Apple Watch, trong khi giá chưa tới 3 triệu đồng.

Thế hệ thứ ba của dòng Watch Fit chứng kiến sự "lột xác" về ngoại hình khi sử dụng thiết kế mới, núm xoay nổi bật và bổ sung các tính năng về theo dõi sức khoẻ, luyện tập. Sản phẩm vừa được hãng được giới thiệu tại thị trường Việt Nam với giá 3 triệu đồng.

Mức giá này bằng một nửa so với mẫu Apple Watch SE 2, cùng phân khúc với một số sản phẩm Xiaomi, Amazfit.

Fit 3 cũng đánh dấu lần đầu tiên Huawei làm một đồng hồ thông minh với màn hình dạng gần vuông, sau các sản phẩm dòng Watch GT mặt tròn hay dòng Fit, Band với màn hình thon dài. Cách thiết kế gợi nhớ dòng smartwatch của Apple. Hãng cho biết quyết định chuyển sang mặt vuông "dựa trên phản hồi của khách hàng", mong muốn một màn hình lớn hơn.

Thực tế, màn hình này có có kích thước đường chéo 1,82 inch, gần bằng Apple Watch bản 44mm, độ phân giải 480 × 408 pixel. Màn hình sử dụng công nghệ AMOLED, cho màu sắc rực rỡ, độ sáng lớn đủ để nhìn và thao tác ngay cả khi hoạt động dưới điều kiện ánh sáng mạnh. Người dùng có thể thực hiện thao tác trên màn hình cảm ứng, hoặc sử dụng các nút bấm ở cạnh.

Dù là sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông, Fit 3 được hoàn thiện tương đối tốt. Các rãnh trên núm có độ chi tiết cao, cảm giác xoay nhẹ nhàng và có phản hồi rung mỗi khi thao tác. Một lỗ nhỏ bên cạnh là micro, trong khi loa ngoài của đồng hồ được đặt ở cạnh còn lại, giúp người dùng có thể nghe nhạc hoặc gọi điện khi kết nối với smartphone.

Nút bấm cho phép người dùng có thể gán chức năng tùy theo nhu cầu sử dụng. Ở mặc định, nút này sẽ giúp người dùng mở nhanh các bài tập. Với núm xoay, người dùng có thể sử dụng để cuộn trang, thu phóng, tăng giảm âm lượng, kích hoạt ra lệnh giọng nói. Phiên bản vỏ trắng sẽ có núm màu đỏ, trong khi các phiên bản còn lại, màu sắc của các bộ phận sẽ đồng nhất.

Thân đồng hồ được làm từ khung nhôm, nặng khoảng 26 gam và tăng lên 34 gam nếu gắn dây, cho cảm giác đeo thoải mái.

Màn hình rộng mang đến nhiều lợi ích về việc hiển thị cũng như thao tác. Một không gian màn hình giờ đây có thể chứa hơn 10 ứng dụng, đồng thời có thể hiển thị đầy đủ các thông tin về sức khỏe, luyện tập, tiện lợi cho việc theo dõi nhanh đang hoạt động thể thao. Ngoài các nút bấm để tương tác, Fit 3 còn hỗ trợ cử chỉ vuốt từ trên xuống để mở trung tâm điều khiển, từ dưới lên để xem thông báo, và vuốt từ cạnh để trở về màn hình trước.

Đồng hồ chứa loạt cảm biến như nhịp tim, đo nồng độ oxy trong máu ở mặt sau, cùng các cảm biến bên trong như gia tốc kế, con quay hồi chuyển, GPS... Nhờ đó, thiết bị có thể theo dõi hầu hết các thông số sức khỏe và luyện tập của người dùng. Thử nghiệm khi chạy bộ, đồng hồ của Huawei cho kết quả gần như không có sự khác biệt nào với một mẫu đồng hồ chuyên dụng là Coros Pace 2, thậm chí nhạy hơn ở khả năng tìm GPS khi bắt đầu luyện tập. Fit 3 cũng hỗ trợ chống nước 5 ATM, đủ cho các hoạt động dưới trời mưa hay khi đi bơi.

Ngoài các cảm biến, mặt sau cũng đồng hồ cũng là nơi chứa hai đầu tiếp xúc của sạc nam châm. Khi người dùng đặt đúng hướng, thiết bị sạc sẽ tự động hút vào và sạc, với thời gian sạc từ 0 lên 100% trong khoảng một giờ đồng hồ. Fit 3 có pin 400 mAh, cho thời lượng lên tới 10 ngày theo công bố của hãng. Thực tế với mức sử dụng gồm chạy khoảng 5 km, bật thông báo, tính năng theo dõi nhịp tim, SpO2, thiết bị tụt khoảng 10-17 % pin mỗi ngày.

Nhà sản xuất không công bố dung lượng bộ nhớ trong trên Fit 3, tuy nhiên người dùng có thể đưa vào hàng chục bài nhạc, hỗ trợ phát ra tai nghe Bluetooth để sử dụng khi luyện tập mà không cần mang theo điện thoại.

Ngoài ra, thiết bị cũng hiển thị hướng dẫn trực quan về các bài tập thông qua đồ họa mô phỏng hình người. Ví dụ trước khi chạy bộ, đồng hồ sẽ hiển thị các động tác hướng dẫn người dùng các bài khởi động trong khoảng sáu phút. Đây cũng là lợi thế của một thiết bị có màn hình lớn. Tuy nhiên, thư viện bài tập hiện chưa nhiều, chỉ hỗ trợ các bộ môn phổ biến như như chạy bộ, đạp xe, bơi, nhảy dây và điền kinh.

Ở mức giá dưới 3 triệu đồng, thị trường đồng hồ thông minh tại Việt Nam phần lớn là sự các hãng đến từ Trung Quốc. Sản phẩm mới của Huawei có thế mạnh về pin, nhiều tính năng hỗ trợ luyện tập, theo dõi sức khỏe, cũng như thiết kế trẻ trung, phù hợp sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, Fit 3 vẫn tồn tại một số hạn chế trong hệ sinh thái ứng dụng, app trên iOS thiếu tính năng so với Android, và ngoại hình của máy dễ gây hiểu lầm là sản phẩm Apple.

Lưu Quý