Thứ năm, 2/12/2021
Thứ năm, 24/12/2020, 09:24 (GMT+7)

Đón Giáng sinh trong hẻm Sài Gòn

Các con hẻm ở xóm đạo quận 8, Tân Bình, Gò Vấp... tràn ngập không khí Giáng sinh bởi các hình ảnh hang đá, ngôi sao, đèn trang trí, ông già Noel được bày trí khắp nơi.

Những em nhỏ được người thân đẩy trên chiếc xe ba gác dạo chơi trong con hẻm 1817, đường Phạm Thế Hiển, quận 8.

Cận Giáng sinh, các con hẻm trên tuyến đường này rực rỡ và nhộn nhịp hơn thường ngày. Đây cũng là một trong những xóm đạo lớn nhất TP HCM, với 5 giáo xứ Bình Thái, Bình An Thượng, Bình An Hạ, Bình Thuận và Bình Sơn.

Sắc màu Giáng sinh tràn ngập từ trong nhà ra đến các con hẻm nhỏ ở khu xóm đạo.

Những chùm đèm màu giăng mắc quanh xóm lao động nghèo trên đường Phạm Thế Hiển. Theo người dân, việc trang trí đèn, làm hang đá là hoạt động thường niên của giáo dân tại đây để đón Giáng sinh và năm mới.

Một trong những hình tượng được trang trí nhiều nhất trong mùa Giáng sinh là các ngôi sao. Theo tương truyền, lúc Chúa Jesus vừa chào đời thì cũng là lúc trên bầu trời xuất hiện một ngôi sao sáng nhất, rực rỡ nhất. Đó chính là ngôi sao đã dẫn đường 3 nhà thông thái từ phương Đông đến Bethlehem (Palestine) viếng chúa Jesus.

Một gia đình ghi lại khoảnh khắc lưu niệm trước hang đá trong con hẻm ở quận 8.

Hầu hết nhà dân trong hẻm 2009 đường Phạm Thế Hiển đều trang trí cây thông, đèn ngôi sao... trước nhà. Theo các hộ dân, bắt đầu bước sang tháng 12, họ bắt đầu lên ý tưởng trang trí để đón Giáng sinh.

Trong con hẻm thuộc giáo xứ Bình An, người dân làm nhiều hang đá. "Hàng năm, mấy anh em lên ý tưởng xong thì bắt tay vô làm, nhà ai có gì góp nấy", ông Lê Văn Khải (56 tuổi) nói, vừa vặn bóng đèn chiếu sáng chuẩn bị cho đêm Giáng sinh.

Mô hình ông già Noel cao 3,8 m cùng hang đá lộng lẫy đèn màu, được dựng lên trước hẻm 78, khu giáo xứ Bắc Hải, quận Tân Bình.

"Năm nào cũng vậy, gần đến Giáng sinh là tôi tự mày mò thiết kế ông già Noel cho khu phố. Năm nay tôi làm mất 15 ngày mới xong, vì trang phục và các vật dụng đi kèm mô hình nặng tới hơn 50 kg. Tốn kém chút ít không sao, chỉ mong bà con có một mùa Noel ấm áp và an lành", ông Hiền, giáo dân ở khu Bắc Hải nói, trong lúc lắp cặp kính cho mô hình ông già tuyết.

Bên hang đá lộng lẫy sắc màu trước nhà, ông Tài ung dung cắt tóc cho khách. Ông nói: "Không khí giáng sinh khu này là nhộn nhịp nhất thành phố. Hình ảnh các hang đá, đèn nháy tràn ngập trong các con hẻm và nhà dân, khiến Giáng sinh trở nên ấm áp hơn".

Những chùm đèn màu li ti trang hoàng trước Nhà thờ Nam Hoà trên đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình.

Đêm xuống, những con hẻm tại khu giáo xứ Bắc Hải vẫn sáng đèn.

Theo kinh thánh, Chúa Hài đồng hạ sinh được đặt nằm trong máng cỏ của lừa tại Bethlehem thuộc xứ Judea (nước Do Thái, nay là Palestine). Đức Maria và Thánh cả Giuse (cha nuôi) đã túc trực ở bên để săn sóc. Các thiên sứ loan tin rằng đứa bé sẽ là Đấng cứu thế. Chúa Jesus đến thế gian để bắt đầu một trang sử mới cho toàn thể nhân loại, răn dạy con người biết yêu thương nhau.

Hữu Khoa