![]() |
|
Đơn Dương trong phim Rồng xanh. |
Rồng xanh mở đầu bằng cảnh máy bay B-52 của Mỹ ném bom rải thảm ở miền Nam Việt Nam. Tiếp theo là hình ảnh từng đoàn trực thăng Mỹ bốc lính Sài Gòn di tản và họ được đón tiếp nồng hậu trên đất Mỹ trong những căn lều dã chiến. Sự kiện này được ghi trên màn hình là tháng 5/1975.
Đơn Dương vào vai trưởng trại di tản và là trợ lý đắc lực cho sĩ quan Mỹ (diễn viên Patrick Swayer thủ vai). Trước những người di tản muốn trở về Việt Nam, trưởng trại nói: “Cậu là quân nhân, họ không cho cậu trở lại cuộc sống bình thường, không có cơ hội đâu”... Có cả một trường đoạn nhân vật Đơn Dương đóng thuyết phục mọi người đến Mỹ, vì ở đó là thiên đường tự do với “siêu thị có nhiều hàng hóa, nhà cửa to bự, ngang hàng thẳng lối... ”. Kết thúc phim là cảnh nhân vật này cùng vợ nhập quốc tịch Mỹ.
Ở bộ phim Chúng ta là những người lính, Đơn Dương cho rằng anh không nắm rõ kịch bản, bị các nhà làm phim Mỹ lừa vì ở khâu hậu kỳ họ đã cắt xén cảnh, thì ở vai này, nhiều nhà quản lý khẳng định, anh không thể nói bị lừa thêm lần nữa. Ông Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Hãng phim Giải Phóng, nhận xét: "Dù không được chiếu công khai, nhưng phim Rồng xanh đã có ở Việt Nam qua thị trường đĩa lậu. Việc Đơn Dương tham gia đóng phim này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của một nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam đối với đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật vì đã tự ý ra nước ngoài tham gia đóng phim mà không xin phép các cơ quan quản lý văn hóa".
Ông Lê Văn Duy, Ủy viên Ban Thư ký Hội Điện ảnh TP HCM, nói: "Đơn Dương không thể biện minh gì được qua bộ phim Rồng xanh mà anh tham gia vai chính. Hơn 90% lời thoại của các nhân vật trong phim là bằng tiếng Việt thì anh ta không thể nào nói: Tôi bị lừa hoặc Tôi không hay biết... Chưa kể, chính Đơn Dương lồng tiếng cho các vai diễn của mình và anh đã ôm đàn hát bài Sài Gòn ơi vĩnh biệt, có nội dung phản động".
Ông Nguyễn Phúc Thảnh, Cục trưởng Điện ảnh, phát biểu: "Đơn Dương ra nước ngoài bằng đường du lịch, rồi tự ý tham gia đóng hai phim Chúng ta là những người lính và Rồng xanh với nước ngoài, hoàn toàn không xin phép các cơ quan chức năng thuộc Bộ Văn hóa Thông tin".
(Theo Người Lao Động)
