Thứ sáu, 23/4/2021
Chủ nhật, 28/2/2021, 07:40 (GMT+7)

Dọn dẹp trường lớp đón học sinh trở lại

TP HCMĐể đảm bảo an toàn, nhiều trường học đã xịt khử khuẩn và tổng vệ sinh các lớp, đồ dùng giảng dạy... để học sinh trở lại ngày 1/3.

Ba ngày nay, nhân viên trường tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, xịt khử khuẩn để chuẩn bị đón hơn 1.300 học sinh trở lại vào thứ hai, sau thời gian nghỉ tránh Covid-19.

Trưa 27/2, tại 13 phòng học của cơ sở 1, gần chục lao công cùng bảo vệ lau chùi bàn ghế, sàn, các thiết bị dạy học... "Nhà trường đã lên kế hoạch với nhiều công việc khác nhau. Trong đó vệ sinh, khử khuẩn lớp học luôn được chú trọng", bà Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng trường cho biết.

Trước đó, UBND TP HCM đã quyết định cho hơn 1,74 triệu học sinh toàn thành phố học lại từ ngày 1/3, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19.

Chị Thanh Tâm, nhân viên của trường lau sạch từng tấm bảng trong các phòng học. "Những ngày không có học sinh, chúng tôi vẫn làm việc bình thường nhưng không khí khá buồn. Sang tuần các em đi học lại nên mọi người cùng tổng vệ sinh một thể", chị Tâm nói.

Là trường bán trú nên đồ đạc, dụng cụ sinh hoạt, học tập của học sinh nhiều. Ngoài lau chùi bàn ghế, các nhân viên còn giặt giũ chiếu, gối, khăn mặt, rửa ly tách...

Khi những chiếc gối đã giặt sạch và phơi khô, bà Ngọc Tuyết cất gọn gàng vào trong tủ đồ của lớp học.

Tại góc hành lang, bà Huỳnh Thị Phương Thảo đang quét dọn, lau chùi từng bậc thang và dãy phòng học. "Cơ sở vật chất trong trường lâu không có người học nên chỉ vài ngày là đã bám bụi rồi. Mấy ngày trước khi học sinh đi học lại mọi người cố gắng dọn cho thật gọn gàng, sạch sẽ dù cực hơn hẳn", bà Thảo nói.

Bên ngoài, nhân viên xịt rửa sân trường sau thời gian dài vắng bóng học sinh.

Trước đó một ngày, nhân viên y tế đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ khuôn viên trường như hành lang, bàn ghế, tay nắm cửa ở các phòng học để phòng chống Covid-19.

Theo Hiệu trưởng, ngoài công tác vệ sinh thì khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ tăng cường tuyên truyền, chuẩn bị thêm khẩu trang, khuyến khích học sinh mang theo dung dịch khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt chặt chẽ hơn.

Tại trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú), từ ngày 26/2 cũng bắt đầu dọn dẹp. Một nhân viên vệ sinh được thuê để xịt khử khuẩn toàn bộ trường với 13 lớp học và 12 phòng nội trú trong sáng cùng ngày. Cơ sở khác của trường ở quận Gò Vấp cũng vệ sinh, dọn dẹp cùng thời điểm.

"Ngoài lao công, nhà trường cũng sẽ huy động thêm giáo viên vào ngày cuối cùng của tháng 2 để kịp tổng vệ sinh phòng học, phòng nội trú đón học sinh đi học trở lại", thầy Trần Đình Độ, Hiệu trưởng cho biết.

Một thời gian học sinh không tới lớp, các đồ dùng học tập cùng sách vở của các em được gói kín trong túi và để gọn trên bàn.

"Việc tổng vệ sinh cực hơn vì phải lau dọn nhiều lần trước và sau khi xịt khử khuẩn. Hơn nữa, lâu ngày không có học tập nên chỗ nào cũng bám bụi", một nhân viên vệ sinh của trường cho biết.

Hai nhân viên vệ sinh của trường lau chùi các lớp học cùng phòng nội trú của học sinh.

Thầy Phan Thanh Toàn, Trưởng ban Nội trú của trường kiểm tra và thay mới các lọ nước rửa tay đặt ở cửa các phòng học.

Do diễn biến phức tạp của Covid-19, ngày 14/2 (mùng 3 Tết Nguyên đán), UBND TP HCM cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết ngày 28/2, thay vì học trở lại vào ngày 17/2 như dự kiến. Hơn một tuần qua, học sinh học tập trên Internet bằng nhiều hình thức, đảm bảo đúng tiến độ chương trình năm học.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tính đến sáng 28/2 thành phố ghi nhận tổng cộng 210 ca Covid-19, trong đó 193 trường hợp đã khỏi, 17 người đang điều trị. Hiện 1.331 người cách ly tập trung và 524 người cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Quỳnh Trần