Thứ ba, 26/5/2020
Thứ tư, 29/1/2020, 06:16 (GMT+7)

Dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ trong đêm

TP HCMĐêm mùng 4 Tết, hàng trăm công nhân tất bật thu dọn tiểu cảnh, hoa lá ra để trả mặt bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Đường hoa Nguyễn Huệ bế mạc được rào kín tránh người dân xin hoa  
 
 

Hơn 400 người tháo dỡ đường hoa Nguyễn Huệ trong đêm. Video: Trần Huy.

Sau một tuần mở cửa, tối 28/1 (tức mùng 4 Tết), gần 500 công nhân dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1). Ngay đầu đường hoa, đại gia đình chuột ca hát mừng xuân được tháo dỡ, chất lên xe tải.

Theo ông Trương Ngọc Thành Tú, đại diện đơn vị giám sát đường hoa, lực lượng dọn dẹp bao gồm công nhân vệ sinh, thợ điện, nhân viên các khu du lịch, bảo vệ... cùng khẩn trương làm việc trong đêm.

Ba công nhân hợp sức khiêng mô hình "chuột bố" cao 3 m, nặng gần 50 kg.

Những mô hình chuột - linh vật năm Canh Tý - được vận chuyển lên xe và tái sử dụng ở các khu du lịch như Đầm Sen, Văn Thánh, Bình Quới...

Các tiểu cảnh, chậu hoa, mô hình, linh vật chuột… nằm ngổn ngang trên phố đi bộ sau một tuần phục vụ người dân tham quan.

"Gần chục năm dọn dẹp đường hoa, lúc nào tôi cũng mong kéo dài hơn ngày tham quan hơn nhưng để lâu quá thì hoa héo mất. Năm nay chất lượng hoa khá tốt, có rất nhiều chậu sau một tuần trang trí vẫn còn tươi", chị Hảo (bên phải) cho biết.

Những loài hoa giá trị như phong lan, đỗ quyên, mai... được giữ lại để trả cho chủ vườn hoặc mang về khu du lịch.

Rất nhiều chậu hoa khác sau một tuần trang hoàng bị vứt vào xe rác do không thể tái sử dụng.

Sau khi những chậu hoa giá trị được chở đi, lần lượt các tiểu cảnh, đại cảnh được tháo gỡ. "Việc dọn dẹp những hạng mục này cần phải làm đồng bộ như cắt nguồn điện trước, dọn hoa đi, dỡ giàn giáo...", ông Văn Tiến (45 tuổi, công nhân) cho biết.

Nhóm công nhân di dời chiếc đồng hồ cách điệu 12 con giáp.

Càng về khuya, công nhân vẫn tất bật việc thu dọn. Với các tiểu cảnh khó phải dùng đến máy móc tháo dỡ.

Nhiều máy ủi, máy xúc, xe tải... được huy động để phá dỡ các tiểu cảnh sau khi đã dọn dẹp hết hoa.

Khi thấy hoa vứt vào xe ép rác, một số người dân chạy lại lấy vài chậu. "Năm nay hàng rào được dựng sát vỉa hè đường Nguyễn Huệ để không xảy ra cảnh tràn vào cướp hoa. Ngày nghỉ Tết cũng sắp hết, chúng tôi phải tất bật làm việc để trả lại phố đi bộ như ban đầu", đại diện đơn vị giám sát đường hoa nói.

Đường hoa năm thứ 17 với chủ đề "TP HCM - Vững tin tiến bước" dài 720 m trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu từ ngay phía sau đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ với đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Quỳnh Trần