Chủ nhật, 4/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ tư, 29/7/2020, 13:49 (GMT+7)

Dọn chỗ chờ 120 bệnh nhân Covid-19 từ châu Phi

Hà NộiBệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, với khả năng đến 1.000 giường cho bệnh nhân Covid-19, sẵn sàng điều trị hơn 120 người nhiễm nCoV từ Guinea Xích đạo về nước chiều nay.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu, ngày 28/7, họp cùng tổ y tế trước giờ đón tiếp 120 người dương tính nCoV từ Guinea Xích đạo về. Các bệnh nhân sẽ vào từ sảnh của khoa Cấp cứu, sau đó được phân luồng đi tới khu vực điều trị đã được lên kế hoạch trước.

Bốn người của khoa Cấp cứu cùng ba nhân viên y tế thuộc khoa khác sẽ tiếp đón, hướng dẫn, xếp các bệnh nhân vào 3 khoa gồm Virus - Ký sinh Trùng, Nội tổng hợp, Nhiễm khuẩn tổng hợp. Mỗi khoa ở một tầng, nhận khoảng 50 người, phân bố đều.

Bệnh viện đã bố trí riêng hai thang máy và nhân viên mặc đồ bảo hộ hướng dẫn tầng cho bệnh nhân, để đảm bảo làm sao giải phóng nhanh nhất, tránh ùn ứ bên trong khu vực, tăng nguy cơ lây nhiễm ở trong một khu vực giới hạn.

Điều dưỡng Trương Văn Trường, Khoa Cấp cứu, thành viên tổ y tế thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sắp xếp, kiểm tra các thùng vật tư y tế tại Khoa Cấp cứu.

Dự kiến chiều nay đoàn chở bệnh nhân sẽ tới bệnh viện, chở hơn 200 người Việt từ Guinea Xích đạo, trong số này có ít nhất 120 người đã dương tính nCoV.

Có khoảng 20 xe, trong đó 10 xe chở bệnh nhân, 5 xe cứu thương và 5 xe chở đồ. Xe chở người âm tính sẽ di chuyển vào trước, người âm tính được lên khoa trước, sau đó lần lượt tới xe của người dương tính. Các hành lý xách tay của người bệnh đều được khử khuẩn rồi mang lên phòng.

Những ngày qua, người bệnh đang nằm ở Khoa Cấp cứu được chuyển tới cơ sở Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng) hoặc cho ra viện, để lại những chiếc giường trống, sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi về. Các giường bệnh đảm bảo cách nhau 2 m.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết trong trường hợp căng thẳng nhất có thể đáp ứng được 1.000 giường bệnh, tận dụng mọi khoảng trống bao gồm cả khu đất xung quanh bệnh viện để làm khu vực tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Hiện trong điều kiện chưa căng thẳng, có thể tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân. Cơ sở Kim Chung hiện có 350 nhân viên, bệnh viện chuẩn bị đội ngũ 250 người gồm nhân viên y tế, bảo vệ, hậu cần để phục vụ bệnh nhân Covid-19.

Điều dưỡng khoa Cấp cứu chuẩn bị vật dụng tiếp đón bệnh nhân Covid-19. Theo bác sĩ Bắc, khoa đã chuẩn bị máy thở, máy hút đờm, bình oxy, ống nội khí quản để phòng khi có bệnh nhân cần can thiệp ngay, hạn chế lây nhiễm. Các phòng, giường bệnh đã sẵn sàng, có thể tiếp đón tối đa 35 bệnh nhân.

Theo phân công, khoa Cấp cứu tiếp đón các bệnh nhân có triệu chứng nặng, ví dụ viêm phổi, khó thở. Vì vậy các thuốc dùng cho bệnh nhân đã được dự trù sẵn.

Các phòng áp lực âm cũng đã sẵn sàng tiếp nhận người vào cách ly. Mỗi phòng áp lực âm điều trị một bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính có khả năng lây lan rộng.

Tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, công tác chuẩn bị cũng được gấp rút thực hiện. Trong sáng 29/7, toàn bộ phòng, giường bệnh đã được vệ sinh. Dự kiến khoa sẽ tiếp nhận 40 người dương tính nCoV từ Guinea Xích đạo về nước.

Chị Phạm Thị Kim Phương, Phụ trách điều dưỡng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, cùng đồng nghiệp chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho người bệnh, gồm kem đánh răng, bàn chải, dầu gội, sữa tắm, cốc uống nước.

Sau khi đoàn 120 người dương tính nCoV được thu xếp ổn thỏa, toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung sẽ cách ly. Điều dưỡng Phương cho biết khi cách ly sẽ rất nhớ gia đình và các con nhỏ. "Tuy nhiên vì đây là nhiệm vụ chung nên tôi sẽ cố gắng hết sức", chị nói.

Ngọc Thành -Thanh Huế - Chi Lê