Thứ năm, 20/6/2024
Chủ nhật, 4/7/2021, 12:00 (GMT+7)

Đối xử thế nào để các con không ghen tị với nhau

Công bằng với các con, bù đắp không gian riêng cho bé khi nhận thấy bạn thiếu quan tâm đến nó, chấp nhận mọi cảm xúc tiêu cực của con... sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương.

Chấp nhận cảm xúc của trẻ

Cha mẹ cần chấp nhận rằng con có thể tức giận, ghen tị hoặc buồn bã. Hãy giải thích với con cảm xúc tiêu cực đó là bình thường và hướng dẫn trẻ đối phó với những tiêu cực đó.

Nhưng theo Meri Wallace, nhà trị liệu gia đình và trẻ em, huấn luyện viên nuôi dạy con cái, trẻ thấy ghen tị với anh chị em là điều bình thường. Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu được yêu thương, nên thật khó cho nó khi anh chị em khác mới là trung tâm của sự chú ý.

Phản ứng tiêu cực của người lớn khiến đứa trẻ ngại chia sẻ cảm xúc đó lần nữa. Vì vậy, theo chuyên gia, khi đứa trẻ bày tỏ cảm xúc của mình, người lớn nên thực hiện các bước sau:

- Thừa nhận cảm xúc của trẻ.

- Cảm ơn con vì đã nói cho mình biết nó nghĩ gì.

- Phân tích mức độ quan tâm của bạn với các con.

- Giải thích cho con mỗi đứa trẻ sẽ có giai đoạn được chú ý nhiều hơn.

- Đảm bảo con được yêu thương như nhau.

Dành thời gian riêng cho con

Phân tích thời gian bạn dành cho hai, ba đứa con cùng lúc và thời gian riêng dành cho từng đứa. Sau đó, bạn có thể biết chính xác khi nào đứa trẻ cảm thấy cha mẹ thiếu quan tâm.

Nhận biết được điều đó, theo nhà trị liệu Meri Wallace, cha mẹ nên đặt lịch hoạt động riêng chỉ có đứa trẻ đó và bạn. Hãy chọn trước một ngày để con có cảm giác háo hức.

Đừng so sánh

Đừng bao giờ so sánh các con với nhau. So sánh có thể khiến chúng cảm thấy bạn yêu đứa này hơn đứa kia. Nó không chỉ đơn giản làm trẻ ghen tị mà còn có thể suy giảm lòng tự trọng của con, gây ra lo lắng.

Hãy cho con thấy nó được tôn trọng và yêu thương như nhau.

Làm cho con cười

Tiếng cười rất có lợi cho sức khỏe con người. Nó có thể làm giảm mức độ lo lắng. Vì vậy, Laura Markham, tiến sĩ về Tâm lý học lâm sàng (ĐH Columbia) đề nghị sử dụng công cụ này để đối phó với sự ghen tuông của các con với nhau.

Ví dụ con đột nhiên chờ bạn giúp đỡ và quan tâm mọi lúc là khi trẻ tự hỏi liệu cha mẹ có thực sự ở bên khi nó cần hay không. Hãy nói với con: "Nếu cần mẹ, mẹ sẽ đến ngay khi có thể. Vì vậy, nếu em bé cản đường con hay con cần mẹ giúp gì, chỉ cần nói 'Mẹ ơi, con cần mẹ'. Mẹ sẽ đến ngay khi có thể. Nào, chúng ta thử thực hành nhé".

Sau đó, khi đứa trẻ cất tiếng gọi, hãy chạy đến, ôm lấy con, hôn khắp người và tung con lên. Đó là cách dễ nhất khiến trẻ cười.

Xóa bỏ định kiến giới

Cha mẹ thường đối xử với con cái theo cách khác nhau, dựa trên giới tính của chúng. Họ mong con gái mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp, mong con trai mạnh mẽ và không khóc lóc. Nhưng nếu bạn không để con trai chơi đồ của con gái với lý do đó là đồ “dành cho con gái”, thì con có thể sẽ ghen tị.

Giải pháp tốt nhất là để con có trải nghiệm bất chấp giới tính. Nó sẽ khiến con không cảm thấy ghen tị vì có những lựa chọn ngang nhau.

Công bằng

Nếu trẻ gây gổ thì không thể chỉ một đứa có tội. Bên cạnh đó, vai trò "nạn nhân" và "kẻ bắt nạt" thường chuyển đổi giữa lũ trẻ.

Vì vậy, chuyên gia khuyên cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi dẫn đến xung đột. Sau đó, yêu cầu các con phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Đừng đổ lỗi cho con

Các nhà giáo dục có kinh nghiệm khuyên cha mẹ đừng để con thấy có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn đứa này vì lợi ích của đứa kia và cần đặc biệt cẩn trọng trong lời nói.

Ví dụ, đừng cấm một đứa bé chơi để yên cho em nó ngủ. Thay vào đó, hãy gợi ý cho con một hoạt động khác, đỡ ồn ào hơn, chẳng hạn như vẽ tranh.

Nhật Minh (theo Brightside)