![]() |
HLV Riedl và các cầu thủ đã sẵn sàng trước trận đấu quan trọng. Ảnh: Getty Images. |
Đã hoàn toàn mãn nguyện với thành tích lọt vào tứ kết Asian Cup, nhưng thày trò HLV Riedl vẫn tiếp tục nỗ lực để nối dài thêm thành tích cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, đối thủ của chúng ta tối thứ bảy này là Iraq - đội bóng hơn hẳn về thể lực, thể hình và có lối chơi rất đa dạng. Mặc dù vậy, HLV Riedl vẫn tỏ ra lạc quan: "Đúng là khó khăn lớn nhất của đội tuyển Việt Nam hiện nay chính là đối thủ Iraq. Họ có màn trình diễn ấn tượng và đánh bại Australia để rồi giành vị trí đầu bảng A. Các cầu thủ đối phương cũng có thể hình, thể lực tốt lại có thuận lợi là quen với điều kiện thời tiết ở Bangkok từ đầu giải. Nhưng Việt Nam sang Thái Lan không phải để chịu thua. Chúng ta cũng có điểm mạnh riêng, và các cầu thủ Việt Nam rất tự tin với mục tiêu là bay thẳng sang Malaysia để đá trận bán kết".
HLV Riedl còn nói: "Chúng tôi có phần may mắn khi được góp mặt tại tứ kết. Nhưng đó là một yếu tố quan trọng trong bóng đá. Đương nhiên là tôi cũng bất ngờ khi vượt qua vòng bảng, nhưng chúng tôi xứng đáng vì đã có những trận tốt trước các đối thủ mạnh hơn. Ở trận tứ kết, Iraq đương nhiên ở cửa trên, nhưng bóng đá luôn có chỗ cho mọi thứ. Tôi muốn các cầu thủ của tôi chơi bóng như những người đàn ông, không phải những cậu nhóc. Nếu các cầu thủ thi đấu hết mình, cùng cái đầu thông minh và không biết sợ hãi, Việt Nam đủ sức đi tiếp".
Còn đội trưởng Minh Phương tâm sự: "Rất vui sướng với vé vào tứ kết Asian Cup, nhưng các cầu thủ cần phải bình tĩnh và tạm thời quên chiến tích đó đi để tập trung 100% cho trận đấu với Iraq. Đối thủ được cho là mạnh hơn, nhưng Việt Nam cũng có lối đá của riêng mình và tin tưởng vào một chiến thắng".
Tin mừng cho đội tuyển Việt Nam khi một thành viên ban huấn luyện khẳng định, trung vệ Huy Hoàng sẽ đủ sức thi đấu trận tứ kết. Bản thân Huy Hoàng cũng khẳng định với VnExpress: "Đây là giải đấu cuối cùng của tôi trong màu áo đội tuyển quốc gia. Sau giải này, tôi sẽ xin ban huấn luyện cho nghỉ để toàn tâm toàn ý cống hiến cho đội SLNA. Do đó, tôi rất muốn thi đấu trận này, bởi với tôi, bây giờ trận nào cũng là chung kết. Và nếu được chia tay đội tuyển cùng một tấm vé vào bán kết hoặc tốt hơn nữa thì thật tuyệt vời. Tôi sẽ cố gắng hết mình để thực hiện giấc mơ đó".
Ngoài ra, HLV Riedl, sau nhiều lần lựa chọn cũng đã tin tưởng Minh Chuyên trong vai trò người thay thế của Tài Em ở khu vực trung tâm tuyến giữa. Do đó, đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam tối nay có thể gồm: thủ môn Hồng Sơn; hậu vệ Quang Thanh, Huy Hoàng, Như Thành, Văn Nhiên; tiền vệ Tấn Tài, Minh Chuyên, Minh Phương, Vũ Phong, tiền đạo Công Vinh – Thanh Bình.
![]() |
Công Vinh hy vọng sẽ chọc thủng lưới Iraq và cùng VN chiến thắng. Ảnh: Minh Hải. |
Iraq quyết hành hạ thể lực cầu thủ Việt Nam
Kể từ khi HLV Jordan Vieira lên nắm quyền ở đội Iraq, ông đã phát triển kỹ năng chơi bóng bổng cho các học trò nhằm tận dụng chiều cao của các cầu thủ tấn công. Thực tế, ở vòng bảng, họ cũng áp dụng rất thành công chiến thuật này, đặc biệt là trước Thái Lan - đội bóng có độ cao trung bình thấp hơn Iraq đến 7 cm. Những pha tấn công biên rồi tạt vào trong cho các tiền đạo chơi đầu tốt dứt điểm là miếng đánh rất hiệu quả trước những đội bóng thấp hơn họ. Ngoài ra, sức mạnh của Iraq còn nằm ở thể lực sung mãn và bộ 3 tấn công gồm: Younis Mahmoud, Hawar Mullar Mohammed và đội trưởng Nashat Akram.
Tiền đạo Phan Thanh Bình nhận xét về đối thủ: "Họ có những pha tấn công biên rất khó chịu và điều này khiến cho cả hệ thống phòng ngự của chúng ta phải làm việc chứ không phải chơi theo kiểu đeo bám bình thường. Ngoài ra, họ còn có những pha phối hợp trung lộ để xâm nhập vào vòng cấm. Điều này thường gây đột biến khi mà các hậu vệ đối phương quá tập trung bắt bài những quả tạt từ cánh. Sẽ không bao giờ là dễ dàng khi đối đầu với một đội bóng có khả năng tấn công đa dạng và để thành công, đội Việt Nam cần duy trì được thể lực tốt từ đầu đến cuối và luôn chơi hết sức tập trung".
Trong khi đó, một bình luận viên của đài truyền hình Foxsport (Australia) nhận định: "Theo quan sát của tôi, các cầu thủ Iraq rất khoẻ và đó chính là điểm giúp họ giành chiến thắng 3-1 trước một Australia có nhiều cầu thủ kiệt sức sau khi kết thúc giải vô địch ở các quốc gia châu Âu. Do đó, Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn trong trận đấu này và một khi, các bạn xuống sức nhanh chóng như trận gặp Nhật Bản, khả năng giành chiến thắng càng trở nên nhỏ bé. Ngoài ra, nếu phải thi đấu thêm hiệp phụ hoặc chơi trong điều kiện trời mưa, đó sẽ là bất lợi không nhỏ của Việt Nam. Nhưng bù lại, các bạn đã quen thi đấu với các đối thủ mạnh hơn và chẳng có lý do gì để không hy vọng vào một kết quả thành công như các bạn đã bất ngờ giành được ở vòng đấu bảng".
Ở vòng tứ kết (ngày 21/7), Việt Nam gặp Iraq tại Bangkok (20h20'); còn Nhật Bản đấu với Australia ở Mỹ Đình (17h20'). |
Lịch sử đối đầu Đội tuyển quốc gia VN và Iraq chưa từng gặp nhau. Nhưng ở cấp độ U23, VN đã thua Iraq 1-3 tại Syria ở lượt đi vòng sơ loại Olympic Athens 2004, trước khi cầm hòa 1-1 trong trận lượt về tại sân Mỹ Đình. Đội hình tuyển Iraq hiện nay vẫn còn đủ ba cầu thủ từng ghi bàn vào lưới Olympic VN ở vòng sơ loại hồi đó: tiền đạo Ahmed Menajed (hai bàn), Younis Mahmoud và tiền vệ Salih Sadir. Hai cầu thủ VN từng ghi bàn vào lưới Olympic Iraq là Văn Quyến và Tài Em thì vắng mặt. |
Minh Hải (từ Bangkok)