Thứ sáu, 3/4/202008:00 (GMT+7)

Điều hòa không khí tăng bán online vì Covid-19

Miền Nam bước vào cao điểm nắng nóng, các trung tâm điện máy vắng khách do dịch bệnh, trong khi kênh bán online sôi động, liên tục nhận đơn hàng điều hòa.

Kênh trực tuyến lên ngôi

Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến các ngành kinh doanh nói chung và mặt hàng điều hòa nói riêng. Miền Nam đang bước vào cuối mùa khô - giai đoạn nắng nóng nhất của năm. Những ngày cuối tháng 3, tại các siêu thị điện máy, người đến mua điều hòa ít. Thay vào đó, nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp mua hàng online.    

Nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp mua điều hòa nhiệt độ online. Ảnh: Hoàng Anh

Nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp mua điều hòa nhiệt độ trên online. Ảnh: Hoàng Anh

Làm việc tại nhà để tránh Covid-19 đồng thời trông con đang nghỉ học, chị Nhung, quận 2, TP HCM quyết định đổi chiếc máy lạnh đã dùng hơn 10 năm vào cuối tháng 3 để tiết kiệm điện và làm lạnh nhanh hơn. Sau một hồi tìm kiếm trên các trang bán hàng online, chị đặt được một máy inverter 1 HP với giá gần 11 triệu đồng. Sau khi đặt hàng 4 ngày, mới có thợ đến lắp cho chị, vì công ty có nhiều đơn hàng.    

Do tình hình dịch bệnh, đại diện Điện máy Xanh cho biết công ty lên kế hoạch chủ động tăng trưởng số bán thông qua kênh online. Nhờ thế, sức mua tháng 3/2020 so với tháng 3/2019 vẫn tăng trưởng 17%.

Sàn thương mại điện tử Tiki cũng dự kiến, mùa nóng năm nay, lượng điều hòa tiêu thụ được cao hơn năm ngoái. Bà Trần Lê Thanh Tuyền, Giám đốc Ngành hàng Gia dụng lớn tại Tiki chia sẻ, với sự chuẩn bị sẵn sàng về hàng hoá và các chương trình quảng bá, Tiki dự kiến sản lượng sản phẩm điều hoà sẽ tăng hơn 60% so với cùng kỳ. Vào mùa nóng cao điểm, Tiki phối hợp cùng các đối tác để mang đến ưu đãi hấp dẫn cho người tiêu dùng. Tiki cũng đang thúc đẩy chương trình giao hàng nhanh chóng và hỗ trợ lắp đặt tại nhà.

Giá tăng nhẹ và nhiều chương trình khuyến mãi

Tặng phiếu mua hàng, miễn phí lắp đặt, tặng ống đồng, dây cáp điện... được nhiều nhà phân phối áp dụng để kích cầu mua sắm, dù khách mua online. "Nhìn chung giá một số sản phẩm năm nay cao hơn năm trước một chút, khoảng 3-5%, do chi phí đầu vào tăng", đại diện Điện máy Xanh cho biết.

Cũng có những hãng không lên giá sản phẩm. Đại diện Daikin cho biết giá bán của Daikin không thay đổi so với các năm trước, mặc dù chi phí nhân công, chi phí sản xuất đều tăng. "Chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn với khách hàng của mình, tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân sử dụng máy điều hòa để nâng cao chất lượng cuộc sống", vị đại diện nói.

Các mẫu điều hòa tiết kiệm điện và làm sạch không khí được quan tâm

Tiết kiệm điện và làm sạch không khí là hai tính năng nhận được nhiều quan tâm của người dùng do tình hình dịch bệnh và thời tiết nắng nóng.

Nhân viên Điện máy Xanh cho biết, các sản phẩm đời 2020 mà đơn vị phân phối chủ yếu tập trung cho dòng 1,5 HP (12.000 BTU) trở lên vì nhu cầu sử dụng cho dòng công suất cao tăng gần đây. Ngoài chạy đua về các thông số quyết định tính năng tiết kiệm điện như chỉ số sao năng lượng và chỉ số CSPF, các ông lớn trong ngành điều hòa giờ đây tích hợp nhiều công nghệ để lọc không khí trong chiếc máy điều hòa.

polyad

Nhiều hãng chạy đua về các thông số quyết định tính năng tiết kiệm điện như chỉ số sao năng lượng và chỉ số CSPF, tích hợp nhiều công nghệ để lọc không khí trong chiếc máy điều hòa. Ảnh: Hoàng Anh

Điểm qua thị trường, nếu như các mẫu sản phẩm chủ lực của Daikin đều được trang bị phin lọc Apatit Titan có khả năng khử mùi và loại bỏ các chất gây dị ứng, cùng phin lọc bụi PM2.5 lọc các hạt bụi mịn siêu nhỏ có kích thước khoảng 2,5 micromet thì Panasonic có tính năng Nanoe-G, LG có APIvà APF, Sharp có công nghệ Plasmacluster ion.

Trong thời điểm khi các gia đình đang quan tâm vấn đề phòng chống dịch bệnh, mẫu điều hoà có thêm tính năng lọc không khí, kháng khuẩn, khử mùi được quan tâm đặc biệt. "Các dòng sản phẩm trang bị phin lọc thường được ưa chuộng hơn vì các phin này có thể vệ sinh, dễ dàng tái sử dụng", đại diện một sàn thương mại điện tử cho biết.

Kỳ vọng khiêm tốn về thị trường 2020

Trước đó, nhiều siêu thị, cửa hàng điện máy dự kiến số lượng máy điều hòa bán ra tăng so với năm 2019 và cho rằng nếu thời tiết nóng vào tháng 4, 5, 6 thì thị trường điều hòa sẽ tăng trưởng 20% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh khá phức tạp, vì vậy nhiều nơi đặt mục tiêu tăng trưởng bằng năm 2019.

Đại diện Daikin chia sẻ thêm, trước khi có Covid-19, các chuyên gia trong ngành điều hòa không khí đánh giá thị trường máy điều hòa dân dụng tăng trưởng ổn định trong năm 2020, không kỳ vọng có sự tăng trưởng đột biến như đã xảy ra trong năm 2019 (130% so với 2018). Song Covid-19 bùng phát từ tháng 1 đến nay với nhiều chuyển biến phức tạp, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế chung, và ngành điều hòa cũng không ngoại lệ.    

Hoàng Anh