![]() |
Lượng TV LCD bán ra trên toàn cầu sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2005. Ảnh: Reghardware. |
iSuppli cho biết, quý IV năm nay được dự báo sẽ là thời điểm, lượng TV LCD bán ra trên thị trường thế giới tăng lên mức kỷ lục, đạt 25,1 triệu chiếc. Tuy nhiên, sang quý I năm sau, con số tương ứng dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn 19,5 triệu chiếc, do ảnh hưởng của hiệu ứng mua sắm theo mùa, sau khi mùa cao điểm đã trôi qua.
Trong quý II/2008, theo iSuppli, số lượng TV LCD bán ra trên toàn thế giới sẽ tăng lên mức 21,9 triệu chiếc, nhưng vẫn thấp hơn so với quý IV. Tuy nhiên, đến quý III, có thể doanh số TV LCD sẽ lại vươn tới một cột mốc kỷ lục khác.
Các tin liên quan |
*Giá TV LCD gần chạm ngưỡng CRT |
*Giá TV LCD thế giới rục rịch tăng |
*TV LCD sẽ thống trị thị trường |
Một chỉ số khác cũng được iSuppli cho rằng sẽ không tránh khỏi tình trạng suy thoái trong thời gian tới là tốc độ tăng trưởng hàng quý cộng dồn giữa năm 2007 và năm 2008. Mức tăng trưởng mà công ty nghiên cứu thị trường này đưa ra là 11,5%, trong khi tốc độ tăng trưởng hàng quý giữa năm 2005 và 2006 là 22,7%.
Tuy vậy, doanh số và doanh thu của mặt hàng TV tinh thể lỏng vẫn được dự báo là sẽ rất ấn tượng. Theo tính toán của iSuppli, mức tăng doanh số hàng năm trong các năm từ 2006 đến 2011 sẽ là 31,9%, tức là từ mức 41,4 triệu chiếc của năm 2006 lên 165,3 triệu chiếc vào năm 2011. Doanh thu ước tính sẽ đạt 116,2 tỷ USD vào năm 2011, tăng với tốc độ 19,4% mỗi năm so với mức 47,8 tỷ USD trong năm 2006.
![]() |
Thị trường TV Plasma thế giới đã hồi phục trong quý III năm nay. |
Trong khi đó, thị trường TV Plasma đã hồi phục trở lại trong quý III năm nay, với doanh số đạt 2,9 triệu chiếc, tăng so với mức 2,3 triệu chiếc của quý II và 2,5 triệu chiếc của quý III năm trước. Góp công lớn vào sự tăng trưởng chung này là các thị trường Trung Đông, châu Phi và Trung Quốc.
Lượng TV Plasma bán ra trong thời gian sắp tới cũng được dự báo là sẽ giảm, dẫu cho về lâu dài thì vẫn tăng. Cụ thể là đến năm 2011, doanh số của mặt hàng này sẽ đạt mức 19,3 triệu chiếc, trong khi năm 2006 chỉ là 9,3 triệu chiếc. Tuy nhiên, doanh thu từ TV Plasma lại được dự báo là sẽ giảm xuống mức 14 tỷ USD vào năm 2011, trong khi con số tương ứng của năm 2006 là 15,9 tỷ USD. Theo iSuppli, sở dĩ có hiện tượng này là bởi giá bán trung bình của TV Plasma trong thời gian tới sẽ giảm mạnh, nhằm tăng sức cạnh tranh với TV LCD.
Anh Linh (theo InfomationWeek)