![]() |
Ca sĩ Trí Hải sẽ được ông bầu Đỗ Quang tung ra vào ngày 1/10. |
- Anh rút kinh nghiệm gì từ việc đào tạo boyband?
- Các bạn trẻ khi gia nhập thì ai cũng hứa hết mình vì âm nhạc, hết mình về sự tồn tại của nhóm. Nhưng khi đã tạo được tên tuổi rồi thì mạnh người nào người ấy ra đi, lúc đó phần thiệt thòi sẽ thuộc về người đã bỏ công đào tạo. Việt Nam cũng chưa có một luật nào ràng buộc giữa người quản lý và học trò. Chính vì thế mà tôi đã quyết định chỉ đào tạo riêng lẻ từng ca sĩ, điều đó sẽ thuận tiện hơn, giáo trình của tôi thì một lúc chỉ có thể đào tạo 5 người.
- Theo anh, tại sao gần đây một số ca sĩ không được thành công như những thế hệ trước đó?
- Ở nước ngoài, khi một ca sĩ tạo được tên tuổi rồi thì họ tổ chức live show. Thứ nhất là thu lợi về kinh tế, sau đó họ trích ra một phần ủng hộ vào các tổ chức từ thiện. Còn ở nước ta, ca sĩ tổ chức live show hầu như là để khuyếch trương tên tuổi của mình, thất bại là đúng thôi. Khán giả bỏ tiền ra để xem, nếu số tiền đó được giúp cho một tổ chức từ thiện nào thì họ sẽ cảm thấy vui hơn.
- Tình hình âm nhạc hiện nay đang đi xuống, anh có nhận xét gì?
- Thời điểm Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Quang Dũng xuất hiện làm nhích sơ đồ lên. Theo quy luật của cuộc sống thì nó đang đi xuống, đó cũng là lẽ đương nhiên. Tình hình âm nhạc Việt Nam đang có những bước đi thấp nhất, nhưng tôi tin 6 tháng hoặc 1 năm nữa nó sẽ đi lên trở lại.
- Tình hình âm nhạc hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến việc đào tạo ca sĩ trẻ của anh?
- Nó buộc tôi phải đi nước ngoài nhiều hơn như Thái Lan, Hong Kong... để cập nhật thêm kiến thức về truyền đạt cho học trò. Điều này rất tốn kém, nhưng những học trò mới của tôi có đủ khả năng.
- Nhiều ý kiến cho rằng anh quá lo đào tạo ca sĩ nên tên tuổi Đỗ Quang đang chìm dần. Anh nghĩ sao về điều này?
- Nhạc sĩ thường đưa sáng tác của mình cho ca sĩ nổi tiếng hát để ca khúc nhanh chóng được biết đến. Còn tôi, tôi thường để dành cho riêng học trò, ai có chất giọng ra sao tôi sẽ sáng tác cho phù hợp với chất giọng của từng người.
- Trong số nhiều người muốn được anh đào tạo, tại sao anh lại chọn Trí Hải?
- Thông thường học trò của tôi phải trải qua thời gian đào tạo kéo dài hơn hai năm thì mới được ra quân. Lúc Triệu Hoàng ra đi là tôi nhận dạy Trí Hải. Tôi chọn Trí Hải cho buổi ra mắt lần này vì thấy sau hơn 2 năm, cậu ta đã đủ nội lực về thanh nhạc, vũ đạo.
- Trí Hải là ca sĩ mới toanh, tại sao anh lại tổ chức buổi ra mắt như là một live sho
Ông bầu, nhạc sĩ Đỗ Quang.
w?
- Đây không phải là live show mà tôi coi như là một lễ tốt nghiệp cho Trí Hải sau khi đã hoàn tất giáo trình học. Ban đầu tôi chỉ muốn giới thiệu ca sĩ này với khán giả như một buổi ra mắt bình thường. Nhưng bạn bè, những người mến mộ Trí Hải sau nhiều đêm xem anh diễn tại sân khấu Long Phụng, Bến Thành, đã cùng góp sức giúp tôi tổ chức buổi giới thiệu giọng hát Trí Hải cho đạt chất lượng cao về nghệ thuật. Kinh phí cho đêm diễn đã lên đến hơn 700 triệu đồng.
- Chương trình sẽ được dàn dựng như thế nào?
- Chương trình chia làm 3 chương. Chương 1 là phần trình diễn những ca khúc truyền thống của Trí Hải. Chương 2 là phần trình diễn của ca sĩ Thiên Ân (đang là học trò của tôi), với sự góp mặt của diễn viên Minh Béo, Ngọc Trinh và MC Đức Hải. Sau đó giữa tôi và khán giả giao lưu với nhau. Cuối cùng Trí Hải sẽ trình bày liên tiếp 5 ca khúc pop như Hãy mong em quay về, Em mang tình mới trong tay, và một bài tôi hát tặng riêng cho cậu ta Tên anh! tên gã khờ.
Đặc biệt, trong chương trình tôi dựng hai bài rất công phu cho Trí Hải là Chào em, cô gái Lam Hồng với dàn hợp xướng 100 người, và Những ánh sao đêm của Phan Huỳnh Điểu cộng với phần minh họa của nhóm Aerobic. Sân khấu sẽ được thiết kế làm 2, một cho thể loại nhạc truyền thống, một để diễn hip hop.
C. Phong thực hiện