Thứ hai, 8/8/2022
Thứ tư, 11/3/2020, 11:11 (GMT+7)

Đồ gia dụng khử khuẩn UV cho mùa dịch

Các loại tủ sấy kiêm khử khuẩn, giá treo bàn chải đánh răng, hút bụi cầm tay, máy bù ẩm đều có loại tích hợp thêm đèn UV khử khuẩn.

Tủ sấy bát đũa kiêm khử khuẩn UV

Thiết bị có dung tích chứa từ 30l đến 50l sử dụng cho gia đình 4 đến 6 người để được nhiều bộ bát đĩa, đũa, thìa... Cũng có tính năng sấy khô như máy rửa bát, nhưng tủ sấy còn lắp đặt thêm dàn đèn khử trùng bằng UV thuận tiện. Các dòng máy này có nắp đậy tối màu, đèn chiếu tia hướng vào bên trong và tự tắt khi mở nắp tủ. 

Giá của các dòng tủ sấy kiêm khử khuẩn từ 2 đến 10 triệu đồng tùy dung tích, thương hiệu. 

Máy hút bụi chăn, đệm sofa tích hợp khử trùng UV

So với các máy hút bụi thông thường, máy hút bụi cầm tay chuyên cho hút bụi trên chăn, đệm thường có thêm tính năng khử khuẩn bằng tia UV để diệt các vi sinh việt hoạt động trong lớp vải, lót đệm. Đèn khử khuẩn UV dạng tuýp gắn bên dưới được tự kích hoạt khi đặt mặt hút xuống đệm, tránh ánh sáng tia cực tím chiếu vào cơ thể người gây hại. 

Các máy hút bụi chuyên cho đệm sofa, có giá khoảng trên dưới 2 triệu đồng. 

Thiết bị khử trùng điện thoại PhoneSoap Pro
 
 

Máy khử trùng điện thoại, đồ trang sức

PhoneSoap là một trong những thiết bị đầu tiên được sản xuất để khử trùng cho điện thoại, điều khiển TV, đồ trang sức hoặc các vật dụng nhỏ khác trong gia đình. Sản phẩm có dạng hộp, được đóng kín khi phát tia UV để khử trùng. Mỗi lần khử trùng máy mất khoảng 5 phút. 

Sau PhoneSoap, nhiều nhà sản xuất cũng ra mắt các thiết bị khử trùng điện thoại với tính năng, kiểu dáng gần tương tự. Trong đó có thể kể đến Xiaomi với mức giá khoảng trên dưới 2 triệu đồng. 

Khay, giá treo bàn chải đánh răng khử khuẩn

Nhiều loại khay, giá treo bàn chải đánh răng có tích hợp tính năng lấy kem đánh răng tiện dụng nhưng rất ít model có khử khuẩn UV thật sự. Người mua cần chọn loại có thương hiệu uy tín do các loại giá thành rẻ phần lớn chỉ dùng đèn LED màu tím để đánh lừa người dùng. 

Loại trong hình đến từ hãng Dr Meng (liên kết với Xiaomi) có thêm cảm biến chuyển động để phát hiện không có người trong phòng mới tự mở đèn UV để tránh ảnh hưởng sức khỏe. 

Giá bán sản phẩm khoảng trên dưới một triệu đồng. 

Máy tạo ẩm có khử khuẩn UV

Máy tạo ẩm trên thị trường có rất nhiều loại với giá thành rẻ nhưng tạo ẩm có khử trùng bằng UV lại khá ít model. Các loại máy cao cấp như vậy thường tạo hạt hơi nước với kích thước rất nhỏ, không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Ngoài ra, nước trước khi làm bay hơi ra môi trường đều được khử khuẩn bằng tia UV ở công đoạn cuối. 

Các loại máy tạo ẩm có khử khuẩn bằng UV có giá khoảng trên dưới 3 triệu đồng. 

Máy tiệt trùng, sấy khô đồ em bé hoặc các vật dụng cỡ nhỏ

Các loại máy này chủ yếu sử dụng để sấy khô, tiệt trùng đồ dùng cho em bé như bình sữa, núm ty, gặm nướu, bát đĩa ăn dặm, đồ chơi... Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể bật riêng chế độ khử khuẩn UV cho các vật dụng điện tử cỡ nhỏ như điện thoại, điều khiển TV... 

Giá bán cho các loại tủ sấy kiêm tiệt trùng cỡ nhỏ khoảng 3 đến 5 triệu đồng. 

Tia cực tím (có trong ánh sáng mặt trời) có hại cho con người nhưng lại được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng, cơ sở y tế trong việc diệt khuẩn. Đèn phát tia cực tím (UV-C) dùng để giết hoặc làm bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng.

Tuy nhiên, tia cực tím có thể gây ung thư da nếu tiếp xúc trực tiếp nên thông thường người dùng cần tránh các môi trường đang bật đèn cực tím. Các vật dụng tích hợp đèn cực tím cũng thường có cơ chế an toàn tự tắt khi phát hiện người tiếp xúc gần.

Tuấn Hưng