![]() |
Dùng đồ tráng men không có hoa văn, bạn sẽ chẳng lo bị nhiễm độc kim loại. |
Tiến sĩ Trần Đáng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh và An toàn Thực phẩm, cho biết chất chì sẽ ngấm vào cơ thể một cách từ từ. Nếu kéo dài, người sử dụng có thể bị nhiễm chì mạn tính, với các biểu hiện: mệt mỏi, suy nhược, ngủ ít, nhức đầu, đau cơ xương, đau bụng, màu da tái, sát chân răng có đường xám do đọng sunfua chì. Antimoan, thạch tín cũng có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Nếu lớp hoa văn nằm dưới lớp men thì sự thôi chất độc vào thực phẩm không xảy ra. Tuy nhiên, loại đồ tráng men này chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường. Kết quả kiểm tra hai lô đồ sứ nhà bếp (1.200 chiếc) của Hải quan Hong Kong mới đây cho thấy, gần 90% trong số này có hàm lượng chì vượt mức cho phép. Ở Việt Nam, loại đồ sứ có nhiều hoa văn màu với hình vẽ nằm ngoài lớp men đang được tiêu thụ mạnh, và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân.
Nồi nhôm, đồng và đồ đựng bằng nhựa cũng nguy hiểm
Cũng theo Tiến sĩ Đáng, nếu dùng nồi đồng và nồi nhôm để đun nấu, các ion sẽ bị thôi vào thức ăn, lâu ngày có thể gây suy nhược cơ thể. Riêng ion nhôm đặc biệt nguy hiểm vì đọng lại trong não, gây bệnh lú lẫn sớm ở người. Hiện có tới 80% dân số Việt Nam dùng nồi nhôm và đồng.
Sự lựa chọn tốt nhất vẫn là nồi inox. Tuy nhiên, giá thành của loại nồi này còn quá cao. Nếu bắt buộc phải sử dụng nồi đồng, nồi nhôm, bạn cần đánh sạch rỉ trước khi nấu, không để thức ăn chua và nóng trong nồi lâu (nên múc ra ngay khi nấu xong).
Ngoài ra, việc đựng thức ăn trong đồ nhựa cũng gây hại cho sức khỏe. Đồ nhựa làm thôi kim loại nặng và một số chất độc khác vào thức ăn, gây suy nhược cơ thể và ung thư. Mức độ nguy hiểm càng cao nếu dùng đồ nhựa để chế biến hoặc đựng dưa chua, vì chất axit trong dưa sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thôi các hóa chất độc hại kể trên.
Gia Đình & Xã Hội