Thứ bảy, 30/9/2023
Thứ tư, 8/9/2021, 05:00 (GMT+7)

Dinh thự đá của gia chủ mê kiến trúc Pháp

Đà NẵngCông trình ở xã Hoà Sơn, huyện Hòa Vang, rộng hơn 600 m2, được thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc Pháp với tường đá, cửa vòm...

Ngôi nhà tọa lạc trên khuôn viên rộng gần 17.000 m2 nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km, được hoàn thiện năm 2019, trở thành nơi ở trốn không khí náo nhiệt của phố thị cho gia chủ.

Căn nhà lấy cảm hứng từ kiến trúc Pháp, cũng là đam mê của chủ nhà. Các chi tiết như cửa vòm, tường đá, trần gỗ, đèn chùm... gợi nhớ đến những tòa lâu đài cổ.

Bên trong, phòng khách là điểm nhấn quan trọng nhất. Tại đây, gia chủ bày những món đồ trang trí mang phong cách Pháp như đèn lồng, gốm sứ do chính mình sưu tầm qua nhiều năm.

Phòng khách cũng gây ấn tượng bởi không gian cao, rộng nhờ thiết kế thông tầng.

Một trong những điểm đặc biệt của công trình là vật liệu. Các bức tường đều được xây bằng đá núi Hòa Sơn, ốp dày từ 40 đến 50 cm. Nền nhà được đúc bằng đá vàng Thanh Hoá.

Những vật liệu tự nhiên giúp công trình cách nhiệt với bên ngoài, mang lại bầu không khí mát lành.

Chúng cũng tạo nên không gian mộc mạc, hoài cổ.

Một điều đặc biệt khác là các phòng ngủ đều được bố trí cửa trượt mở về hướng Đông, nơi có một con suối chảy. Cốt nền nhà chính cao hơn nền đất tự nhiên 1,5 m vừa đem lại sự thông thoáng vừa giúp gia chủ ngắm cảnh xung quanh.

Khu vệ sinh mở, giao hoà với thiên nhiên, được bao bọc bởi cây cối.

Để tăng độ mát cho căn nhà, gia chủ và kiến trúc sư trồng thêm giàn dây leo tại các hành lang hướng Tây. Khu vực này cũng được tận dụng làm khu ăn uống ngoài trời.

Trên khu đất còn có một hồ nuôi cá Koi. Giữa hồ là mái nhà tranh bằng khung sắt chịu lực, tre nứa cùng lá dừa và chiếc cầu tre bắc qua.

Ánh sáng cũng được chăm chút. Các loại thiết bị khác nhau trải từ ngoài vào trong và từ trên xuống dưới tạo nên hiệu ứng long lanh, nhất là khi đêm xuống.

Minh Trang
Ảnh: Quang Dam
Thiết kế: CỘI DESIGN