Thứ tư, 17/8/2022
Thứ sáu, 23/10/2020, 19:00 (GMT+7)

Điện thoại Mobiado giá 77 triệu đồng

Forma Stealth nằm trong loạt sản phẩm năm 2020 của Mobiado. Sản phẩm có mặt trước bằng kính sapphire nguyên tấm, khung bằng hợp kim thép.

So với phiên bản Forma Gold bán đầu tháng 6 dùng hộp gỗ tự nhiên cỡ nhỏ, Forma Stealth bán đầu tháng này sử dụng hộp cỡ lớn. Mặt trên và dưới bằng gỗ, trong khi xung quanh được ốp da tổng hợp. Cũng giống "người anh em", bản Stealth cũng được Mobiado tự phát triển, từ sản xuất bo mạch, hệ điều hành sau khi không thể tiếp tục dùng "ruột" từ các điện thoại cơ bản của Nokia.

Đi kèm máy có sạc, cáp, tai nghe và hai viên pin (so với một viên pin ở bản hộp đựng cũ của bản Gold). Dù vậy, phụ kiện của máy không nổi bật và chưa thực sự tương đồng với giá trị sản phẩm.

Không còn dựa trên "ruột" của Nokia, Forma Stealth chuyển sang dùng hệ điều hành rút gọn của Android, nhưng giao diện tối giản thửa riêng. Máy không có chợ ứng dụng Play Store để cài đặt như các smartphone khác mà phải chép thủ công tập tin ứng dụng dạng .apk. Tuy nhiên, các kết nối vẫn có đầy đủ, như Wi-Fi, Bluetooth và hỗ trợ mạng 4G.

Khung máy bằng hợp kim thép không gỉ kết hợp sử dụng chất liệu da thật ở 4 đầu góc. Hãng cắt khung máy bằng công nghệ CNC từ khối thép không gỉ 316L và phủ PVD độ cứng cao. Trên máy có giắc cắm tai nghe 3,5 mm nhưng lại sử dụng chuẩn kết nối khá cũ - microUSB - thay vì USB-C mới.

Mặt trước được đúc từ lớp kính sapphire nguyên tấm, kéo dài từ phần màn hình xuống các phím bấm. Các model trước cũng dùng chất liệu này nhưng phải chia làm hai nửa do khó khăn trong việc chế tác và đảm bảo an toàn với các tấm sapphire cỡ lớn. Giống bản Gold, bản Stealth cũng có các phím bấm bằng tinh thể sapphire.

Mặt sau ít có thay đổi về thiết kế so với các thế hệ trước. Phần nắp lưng kim loại và trên dưới là các tấm kính sapphire khắc logo và kiểu máy. Máy được lắp ráp và chế tác tại Canada.

Để mở nắp sau, người dùng phải dùng que chọc sim của smartphone thay vì cơ chế ấn mở lấy như trước. Bên trong có khe sim và khe thẻ nhớ microSD.

Forma chạy chip SC9820E lõi kép tốc độ 1,4 GHz, với phần bảng mạch điện tử, bên trong có tên AN-01. Mobiado giới thiệu bảng mạch do hãng tự sản xuất. Máy có cả camera trước và sau, nhưng không đưa ra thông số cụ thể.

Thử nghiệm cho thấy máy có thể vào được web nhưng tốc độ tải trang tương đối chậm. Tuy nhiên, Mobiado cũng cho rằng đấy chỉ là tính năng phụ trợ, không quá quan trọng với những khách hàng mà sản phẩm hướng tới.

Mobiado Forma Stealth có giá 77 triệu đồng, rẻ hơn bản Forma Gold khoảng 13 triệu đồng và đắt hơn bản Steel thường (giá 65 triệu đồng).

Tuấn Hưng