Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ tư, 25/10/2017, 12:13 (GMT+7)

Diễn tập cấp cứu ứng phó thảm họa trong Tuần lễ APEC

Đại biểu bất ngờ đột quỵ, thảm họa cháy, nhiều người ngạt khói... là các kịch bản được Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng diễn tập ứng phó sáng 25/10.

Sáng 25/10, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng đã diễn tập các phương án ứng phó với những tình huống thảm họa có thể diễn ra tại Tuần lễ cấp cao APEC (diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11). Bốn bệnh viện ở Đà Nẵng đã được Tiểu ban An ninh và Y tế chọn phục vụ cho APEC.

Tình huống giả định đầu tiên, một đại biểu đang phát biểu tại hội nghị APEC thì bất ngờ bị nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ túc trực tại nơi diễn ra sự kiện lập tức có mặt, đỡ bệnh nhân nằm xuống đất và thực hiện tác thao tác sơ cấp cứu tại chỗ, với trang thiết bị y tế hiện đại cầm tay.

Bệnh nhân sau đó được đưa lên cáng để di chuyển ra xe cứu thương đến bệnh viện tiếp tục điều trị. Xe cấp cứu chuyên dụng phục vụ đại biểu APEC là loại xe hiện đại, với các thiết bị y tế tiên tiến để đảm bảo sơ cấp cứu tốt nhất.

Ở tình huống giả định khác, các nạn nhân bị ngạt khói trong một thảm họa. Nhiều người chạy thoát ra ngoài, trong khi nhiều nạn nhân khác mắc kẹt trên nhà cao tầng.

Các y bác sĩ lập tức có mặt để hỗ trợ nạn nhân đến nơi an toàn, mang theo dụng cụ y tế để chăm sóc người bị nạn.

Những người bị thương nặng được khiêng bằng cáng thoát khỏi nơi thảm họa.

Trong đó những người bị ngạt khói được hỗ trợ thở oxy và chuyển ngay đến các bệnh viện chăm sóc y tế.

Một bệnh viện dã chiến được lập ngay bên ngoài nơi xảy ra thảm họa để ứng cứu các nạn nhân bị thương nặng. 

Các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện tiếp tục điều trị.

Kịch bản về vụ cháy khiến hai nạn nhân bị tử vong. Các thi thể được khám nghiệm để phục vụ công tác điều tra và chuyển về nhà xác bệnh viện. Sau buổi diễn tập, các chuyên gia y tế nhận xét, công tác cứu chữa bệnh nhân là kịp thời, tuy nhiên phải lường trước tình huống khi xảy ra thảm họa sẽ có nhiều người hoảng loạn, dẫm đạp nhau chạy thoát, để có phương án ứng cứu phù hợp.

Trước đó, Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đã tham gia diễn tập giải cứu con tin cùng lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, cứu chữa các nạn nhân bị nhóm khủng bố khống chế trên nhà cao tầng và trên tàu du lịch.

Diễn tập cấp cứu phục vụ APEC
 
 

Các đơn vị phối hợp diễn tập.

Nguyễn Đông