"Tất cả bệnh nhân đều lo lắng. Một số người trở nên tuyệt vọng sau khi chờ đợi hàng giờ trong thời tiết lạnh", ông nói. "Tôi nghe thấy một người xếp hàng nói rằng anh ấy phải đợi quá lâu, đến nỗi anh muốn đâm chúng tôi. Tôi rất lo lắng".
Những lo ngại của vị bác sĩ trên không phải là điều khó hiểu. Hôm 29/1, một bác sĩ tại Bệnh viện số 4 Vũ Hán bị một người nhà bệnh nhân mắc viêm phổi do virus corona mới (nCoV) hành hung. Người này xé quần áo bảo hộ của bác sĩ ở trong khu vực cách ly, theo Beijing Youth Daily.
Người Vũ Hán ngày càng thấy lo lắng khi các bệnh viện trong thành phố hoạt động với công suất tối đa kể từ đầu tháng 1. "Nhiều người không có giường nằm. Nhưng chúng ta có thể làm gì khác?", một bác sĩ giấu tên nói. "Các bác sĩ và y tá làm việc không ngừng nghỉ, xuyên đêm. Xung quanh chúng tôi là những bệnh nhân không ngừng ho suốt đêm", người này nói thêm.
Các bác sĩ quân y đã được điều động về vùng dịch, nhưng tình trạng thiếu bác sĩ vẫn xảy ra. "Có quá nhiều bệnh nhân cần được điều trị, quá nhiều xét nghiệm phải tiến hành, mọi người đều bận rộn", một người được tiếp cận thông tin cho hay.
Một bác sĩ giấu tên tại bệnh viện Tongji ở Vũ Hán cho biết ông mặc một bộ đồ bảo hộ làm việc suốt 10 giờ vì loại vật tư y tế này đang thiếu. "Đồ bảo hộ cần phải được thay mỗi khi chúng tôi ra khỏi khu vực bị cách ly. Tôi phải đóng bỉm và cố gắng uống ít nước hơn trong ca làm việc để đỡ phải đi vệ sinh nhiều. Điều này phổ biến với các đồng nghiệp của tôi", ông nói.
Hôm 30/1, một bác sĩ tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán lên mạng xã hội kêu gọi rằng bệnh viện đang rất cần vật tư y tế, gồm kính bảo hộ, áo bảo hộ dùng một lần và mặt nạ chống độc N95. "Không có quần áo bảo hộ, các bác sĩ không thể tiếp xúc bệnh nhân và điều trị cho họ", bác sĩ này nói. Vị bác sĩ cho biết thêm ông phải làm việc 15-16 giờ mỗi ngày.
Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số người chết do nCoV tăng lên 259, số ca nhiễm tại Trung Quốc tăng lên 11.791. Trong bản cập nhật hàng ngày, Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay cho biết có thêm 46 ca tử vong, thêm 1.347 ca dương tính với nCoV tại tỉnh này. Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, ghi nhận 576 ca nhiễm mới và 33 người tử vong. Tổng cộng 11.948 người nhiễm dịch trên toàn thế giới.
Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán đầu tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. nCoV có thời gian ủ bệnh trong 2-14 ngày, có thể lây lan trước khi xuất hiện các triệu chứng qua dịch thể khi ho và hắt hơi giống các bệnh viêm đường hô hấp khác.
Dịch đã lan đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
- 40 triệu người theo dõi xây bệnh viện Vũ Hán
- Người Mỹ kể chuyến bay sơ tán khỏi Vũ Hán
- Virus corona có thể lây từ dơi sang người
Mai Lâm (Theo SCMP)