![]() |
|
Sâu róm bị say thuốc rơi xuống đất. |
Khoảng 900 ha rừng thông bị sâu ăn trụi lá hoàn toàn, chỉ còn trơ cành. Số diện tích bị nhiễm dịch, cây bị trụi lá khoảng 30-40% là 1.370 ha. Mật độ sâu vẫn rất cao, trung bình khoảng 800 con/cây, những nơi nhiều như Nghi Lộc, mật độ lên đến 2.000 con/cây.
Hiện người dân vẫn áp dụng các biện pháp bắt sâu thủ công, bẫy đèn thu bắt bướm, phun thuốc sinh học Boverine. Nhưng bẫy đèn và máy phun thuốc sinh học đang thiếu trầm trọng. Theo ông Lê Thọ Cảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh cần tới 500 bẫy đèn, song chỉ có chưa tới 100. Máy phun thuốc công suất lớn, có thể phun được ở tầm cao cả tỉnh cũng chưa tới 10 chiếc.
Đoàn công tác của Trung tâm vi sinh học ứng dụng (ĐH Khoa học tự nhiên) từ Hà Nội vừa vào Nghệ An mang theo loại thuốc sinh học diệt trừ sâu róm mới để phun thử nghiệm. Loại thuốc mới này có thể làm sâu chết sau 6 giờ phun. Những con sâu chết có thể lây bệnh cho con sống khiến chúng chết hàng loạt.
Tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Bá Thịnh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết, dịch sâu róm ở địa phương này đã được khống chế. Hiện diện tích bị thiệt hại vẫn dừng ở mức 4.250 ha. "Từ đêm qua tới sáng nay, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to làm hạn chế tốc độ lây lan của sâu. Nếu trời nắng nóng như mấy hôm trước thì tốc độ phát triển của chúng sẽ rất nhanh và như thế công tác phòng chống sẽ khó khăn hơn", ông Thịnh nói.
Như Trang
