Thứ hai, 17/6/2024
Thứ tư, 20/3/2024, 06:00 (GMT+7)

Đi chợ bằng lá thay tiền ở Sài Gòn

Hàng nghìn người dân đổ về Trung tâm văn hoá quận 5 để tham gia phiên chợ mua hàng bằng lá thay tiền, chiều 19/3.

Hoạt động lấy ý tưởng từ phong tục "phiên chợ lá" thường tổ chức dịp đầu năm mới ở Tây Ninh. Đây là lần thứ hai phiên chợ diễn ra ở Sài Gòn. Tại chợ, người dân mua hàng hóa bằng "tiền" làm từ giấy cắt hình lá bồ đề do ban tổ chức phát.

Phiên chợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 và Họ đạo Cao đài Sài Gòn quận 5 tổ chức. "Phiên chợ để giúp đỡ người khó khăn và mang ý nghĩa gắn kết, giao lưu văn hóa giữa các tôn giáo", bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 nói.

Dù 17h mới bắt đầu nhưng trước đó hai tiếng, hàng nghìn người đã xếp hàng trước cổng Trung tâm văn hoá, tràn ra vỉa hè đường Trần Phú. Lực lượng an ninh túc trực để không xảy ra hỗn loạn.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người mệt mỏi khi phải xếp hàng chợ đợi lâu.

Từ 17h, Ban tổ chức bắt đầu phát hơn 5.000 lá bồ đề cho người dân. Mỗi người được 5 lá để trao đổi các món ăn, thức uống, nhu yếu phẩm. Do quá đông nên một số thời điểm xảy ra chen chúc, phải chia thành nhiều khu vực phát lá.

Lần này phiên chợ sử dụng lá bồ đề bằng giấy, phía sau có đóng mộc. "Tôi phải chờ cả hai tiếng để nhận được lá, dù vậy lần đầu được tham gia phiên chợ độc đáo này cũng thấy rất thú vị", bà Huỳnh Tô Nữ ở quận 5 cho biết.

Bà Lâm Thị Minh Nguyệt, 81 tuổi, dùng một lá để đổi lấy phần bánh ú. Phiên chợ lá năm nay có 60 gian hàng tham gia, bán chủ yếu là các loại đồ ăn, bánh, trái cây, nhu yếu phẩm như dầu ăn, gạo, mắm, muối.

"Nay nhóm tôi gói hơn 2.500 chiếc bánh ú từ Tây Ninh mang xuống. Chỉ cần bà con thấy thích, hiểu được ý nghĩa phiên chợ lá truyền thống là vui rồi", chị Tuyết Sương (áo xanh), đại diện gian hàng Đồng đạo Cao Đài cho biết.

Vì lượng người đến quá đông, không phải ai cũng có lá nên nhiều gian hàng vẫn phục vụ miễn phí đồ ăn, tặng nhu yếu phẩm.

Bà con tham gia chợ lá ngồi gom thực phẩm, hàng hoá vào túi sau khi tiêu hết số "tiền lá" được phát.

Namfon (trái) cùng nhóm bạn mua được đồ ăn, sữa sau nửa tiếng tham gia đi chợ. Nữ sinh 19 tuổi người Lào cho biết phiên chợ rất đông vui và lạ, giúp hiểu thêm về một nét văn hoá đẹp của người Việt.

Ngoài đồ ăn, em Tào Mạnh Quân (huyện Hóc Môn) còn đổi được thêm rau củ, gạo, dầu ăn. Cậu bé 12 tuổi hy vọng năm sau phiên chợ sẽ diễn ra để tham gia tiếp.

Phiên chợ kéo dài khoảng ba giờ. Đại diện Hội thánh Cao đài TP HCM cho biết chợ lá sẽ được tổ chức mỗi năm một lần.

Quỳnh Trần - Ngọc Ngân