![]() |
![]() |
Deschamps quyết định chia tay, ngay sau khi các học trò lên ngôi vô địch Serie B. Ảnh: AP & La Pressse. |
Trên thực tế, tin tức về việc Deschamps từ chức đã xuất hiện từ hôm 25/5 - ngày diễn ra cuộc họp giữa ông với Tổng giám đốc Juve Jean-Claude Blanc. Nhưng HLV 38 tuổi này và CLB thành Turin đều một mực bác bỏ điều đó khi tiếp xúc với báo giới Italy. Phải đến hôm qua, một giờ sau khi Trezeguet và đồng đội hạ Mantova 2-0 để lên ngôi vô địch Serie B, Deschamps mới chính thức nói lời tạm biệt với các học trò và tifosi. Phía Juve cũng xác nhận việc nhà chiến lược người Pháp ra đi bằng một thông cáo ngắn gọn trên trang web: "CLB và Deschamps đã dấm dứt hợp đồng dựa trên cơ sở sự đồng thuận và tôn trọng lẫn nhau".
Vòng 40 Serie B |
Albinoleffe 2-3 Bari Brescia 3-0 Vicenza Crotone 2-3 Frosinone Genoa 3-0 Pescara Juventus 2-0 Mantova (Trezeguet 55', Nedved 73') Lecce 2-0 Cesena Modena 1-0 Triestina Piacenza 2-1 Spezia Rimini 0-2 Arezzo Treviso 1-1 Bologna Verona 1-3 Napoli |
Cả hai bên đều không nói rõ vì sao có sự đổ vỡ. Nhưng giới truyền thông Italy cho hay, sự thiếu tin tưởng và bất đồng về sách lược chuyển nhượng (phản đối ý định mua Vincenzo Iaquinta và Giandomenico Mesto của Giám đốc thể thao Alessio Secco) là lý do chính khiến Deschamps dứt khoát ra đi, dù ông từng nhiều lần bày tỏ mong muốn gắn bó lâu dài với Juve.
Hiện tại, Juve vẫn chưa chính thức chỉ định ai làm HLV tạm quyền dẫn dắt đội bóng đá nốt 2 trận còn lại của mùa giải này (làm khách trước Bari ngày 3/6 và tiếp Spezia ngày 10/6). Tuy nhiên, theo các nguồn thạo tin ở Italy, danh sách ứng viên thay Deschamps ở Serie A mùa tới đã được BLĐ cấp cao đề ra. Đứng đầu trong số này là Marcello Lippi - cựu HLV trưởng ĐTQG Italy vô địch World Cup 2006 và từng làm việc cho Juve trong các giai đoạn 1994-1995, 2001-2004. Ngoài ra, hai cái tên khác cũng được đưa vào tầm ngắm của Juve là Fabio Capello (đang dẫn Real Madrid) và Delio Rossi (Lazio).
![]() |
Dùng lại "người cũ" Lippi (phải) là một phương án của Juve khi tìm người thay Deschamps. |
Trong khi đó, hàng trăm CĐV quá khích (ultras) của Juve đã thể hiện sự ủng hộ dành cho HLV Deschamps bằng cách hô vang tên ông suốt 90 phút trận thắng Mantova trên trân Grande Torino hôm qua và lặp lại điều đó ở bên ngoài khách sạn nơi thày trò nhà cầm quân người Pháp trú chân. Không những thế, số ultras này còn lớn tiếng chỉ trích cách đối xử của BLĐ Juve đối với nhà chiến lược người Pháp và gọi đó là hành động bôi nhọ hình ảnh CLB trong mắt dư luận quốc tế. "Chúng tôi tin CLB đã đối xử bạc với Didi, anh ấy là một nhân cách lớn, một HLV chuyên nghiệp và yêu Juve hết lòng. Và vì thế, chúng tôi yêu cầu những chủ sở hữu CLB phải có hành động nghiêm túc với Ban giám đốc", báo chí Italy trích một đoạn tuyên bố của các ultras.
Từ Milano, HLV của Inter, Roberto Mancini cũng lên tiếng ủng hộ đồng nghiệp trẻ Deschamps: "Bất chấp án phạt điểm và những khó khăn chồng chất, anh ấy đã giúp Juve lên hạng trước 3 vòng. Họ còn có thể đòi hỏi gì hơn từ Didier? Tôi cho rằng anh ấy đã bị Juve bạc đãi".
Serie B 2006-2007 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
* Juve vô địch, Pescara và Crotone chính thức xuống hạng. |
Mai Khanh