Thứ năm, 28/10/2021
Thứ sáu, 10/2/2017, 17:27 (GMT+7)

Đền Trần được gia cố rào sắt trước giờ khai ấn

Vài tiếng trước lễ khai ấn, an ninh được siết chặt, Ban tổ chức gia cố lại rào khu vực phát ấn, trong khi người dân, du khách đổ về ngày một đông.

Chiều 10/2, người dân, khách thập phương tấp nập đổ về khu di tích đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) dâng hương, lễ bái, chờ dự lễ khai ấn đêm nay, xin ấn vào sáng ngày mai để cầu mong may mắn, phát tài trong năm mới.

Hàng rào sắt bên nhà phát ấn tại phủ Thiên Trường được gia cố lại để phân rõ ranh giới trong và ngoài khu phát ấn, tránh tình trạng chen lấn, mất kiểm soát an ninh khi lễ phát ấn diễn ra vào 5h sáng 11/2. Năm nay, Ban tổ chức phát ấn sớm hơn 30 phút để giãn lượng người chờ đợi xin ấn qua đêm.

Chiếc hòm chứa tiền công đức được dán niêm phong.

Dòng người chen vai đội đồ lễ, dâng hương tại đền Thiên Trường, nơi thờ các vua nhà Trần. 

Người thắp hương, người khấn vái, người ngồi dâng sớ tấp nập. Tiếng lầm rầm khấn hoà cùng tiếng chầu văn hát ở các gian thờ.

Mâm lễ do các nghệ nhân Nam Định chuẩn bị cho lễ khai ấn, với các tạo hình cầu kỳ như rồng, chim phượng, bánh chưng, bánh giày...

Người dân tận dụng khoảng không quanh cây đại trước đền Cố Trạch để sắp lễ.

Những xôi gà, lễ mặn được sắp lên mâm để dâng cúng tại các đền. Bà Lê Thị Ước (57 tuổi) cùng họ hàng thuê xe từ Ninh Bình sang Nam Định từ sớm. Bà mua hoa từ hôm trước, dậy sớm đồ xôi gấc, chuẩn bị lễ chu toàn. "5 năm nay tôi đều đi lễ đền Trần, cầu mong cho gia đình may mắn, con cái làm ăn phát đạt", bà nói.

Nhiều người viết sớ thuê hoạt động hết công suất với tiền công 20.000 đồng mỗi lá.

Nhân viên vệ sinh luôn tay dọn rác, chai nhựa, túi nilon khách bỏ lại sau khi chuẩn bị đồ lễ.

Nam Định huy động khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ bảo vệ an ninh trước và sau lễ phát ấn.

Bên ngoài đền Trần, dịch vụ xe ôm tự phát, hoạt động tấp nập với giá 20.000 đồng/lượt/người cho quãng đường gần một km từ bãi gửi xe vào gần khu di tích.

Ngọc Thành - Hoàng Phương