![]() |
Bị cáo Phạm Hồng Quân. Ảnh: Anh Thư |
Tại phiên tòa sáng nay, khoảng 30 người là nhân chứng, đại diện người bị hại, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham dự. Đây là lần thứ 5 vụ án được chính thức đưa ra xét xử, không kể lần "xử nhầm" tại TAND huyện Từ Liêm. Đại diện cho người bị hại là bà Nguyễn Thị Phương Dung (mẹ của em Phạm Phương Linh, nạn nhân bị xe ôtô của bị cáo Phạm Hồng Quân đâm chết) và ông Phạm Công Hoan (bố nạn nhân Phạm Thị Anh Thư) đã đề nghị HĐXX triệu tập 2 cán bộ công an Hà Nội là ông Vũ Hoàng Kiên, Chánh văn phòng cơ quan điều tra và ông Bùi Văn Mạnh, Phó phòng Cảnh sát giao thông đến tòa. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa không chấp nhận.
Đại diện gia đình 2 nạn nhân cũng đã đề nghị các cơ quan tố tụng khởi tố thêm vụ án "làm sai lệch hồ sơ vụ án" và đổi tội danh của bị cáo Quân từ "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" sang "đua xe trái phép". Trước đó, phía bị hại vẫn cho rằng bản chất của vụ án này là vụ tổ chức đua xe trái phép gây chết người. Tuy nhiên, trong lần xét xử này, bị cáo Phạm Hồng Quân, 25 tuổi, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn bị truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Quân là con một cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội.
Liên quan đến vụ án, tháng 1 vừa qua, 4 cán bộ công an, gồm: Bùi Ngọc Bình, Nguyễn Hữu Hội, Trần Văn Hồng, Lại Thế Định bị kỷ luật "cảnh cáo". Điều tra viên Phạm Đăng Nhàn bị kỷ luật "khiển trách"; nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm, cắt danh hiệu thi đua đối với hai cán bộ: Nguyễn Trọng Tân, Nguyễn Đức Minh. |
Suốt 5 năm, vụ án nhiều lần được yêu cầu điều tra bổ sung. Theo VKSND tối cao, một số cán bộ Công an Hà Nội đã làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra vụ án tai nạn giao thông trên. Một số cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ đã không làm đầy đủ trách nhiệm của mình, vi phạm nghiệp vụ như vẽ sơ đồ, lập biên bản hiện trường cẩu thả, số liệu không chính xác.
VKSND tối cao xác định, một số điều tra viên của Công an Hà Nội đã vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi khởi tố vụ án sau khi tai nạn xảy ra gần một tháng. Có việc cán bộ công an sửa chữa, ghi thêm số liệu trên sơ đồ hiện trường. Những vi phạm nêu trên khiến vụ án đang từ đơn giản trở nên phức tạp. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng các cấp không hiểu đầy đủ bản chất vụ án để đưa ra phán quyết đúng đắn, kéo dài thời gian tố tụng vụ án suốt 5 năm.
Vào phần xét hỏi buổi sáng, HĐXX tập trung xác định tốc độ của chiếc xe ô tô Matiz do Quân điều khiển khi gây tai nạn. Đây là vấn đề mấu chốt để xác định bị cáo gây tai nạn trong trạng thái, tình huống nào. Tuy nhiên, bị cáo và 3 nhân chứng được thẩm vấn có lời khai mâu thuẫn với nhau. Riêng bị cáo Quân cho rằng vụ việc xảy ra quá lâu rồi nên bị cáo không nhớ rõ.
Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm sẽ kết thúc ngày 29/12.
Hà Thành