Tại phiên họp sáng 28/9, Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát năm 2011.
Theo ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại phiên họp tháng 6/2011 Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016.
Tại phiên họp tháng 9/2011, Thường vụ Quốc hội sẽ chọn xem xét giám sát một trong ba chuyên đề gồm: Việc ban hành các văn bản quy phạm hướng dẫn thực hiện luật; Việc thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND và Việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn của Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN).
![]() |
|
Thường vụ Quốc hội quan tâm đến hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Ảnh minh họa: PVN. |
Theo ông Đàn, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là vấn đề được nhiều cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm. Năm 2009, Quốc hội đã giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Quốc hội cũng đã có nghị quyết và kiến nghị nhiều nội dung về công tác quản lý, hiệu quả sử dụng vốn nhà nước với mô hình doanh nghiệp đặc thù này.
Tuy nhiên, vừa qua Vinashin làm ăn thua lỗ, sử dụng vốn không hiệu quả dẫn đến nợ đọng lớn, mất khả năng thanh toán, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế - xã hội đã làm ảnh hưởng đến lòng tin của cử tri và nhân dân về vai trò chủ đạo của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Việc này đã tạo sự hoài nghi ngoài Vinashin liệu có xảy ra tình trạng tương tự ở các tập đoàn, tổng công ty khác không.
Theo Văn phòng Quốc hội, PVN hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, sử dụng nguồn vốn rất lớn (bao gồm vốn từ ngân sách nhà nước, vốn ODA, vốn bảo lãnh của Nhà nước) với nhiều loại hình kinh doanh, có tham gia đầu tư lớn ở ngoài nước. Việc giám sát hoạt động của tập đoàn nhằm làm rõ hơn thực trạng hoạt động của một đơn vị kinh tế nhà nước cụ thể. Từ đó, có những nhìn nhận đúng hơn về hoạt động của kinh tế nhà nước, góp phần hoàn chỉnh hệ thống pháp luật có liên quan cũng như giải đáp về sự lo lắng của cử tri.
Ngoài ra, trong chương trình giám sát năm 2011, Quốc hội sẽ lựa chọn một trong 3 chuyên đề gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý sử dụng đất theo Luật đất đai 2003; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thuế và quản lý thuế và Việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề.
Nguyễn Hưng
