- Là người thiết kế áo dài cho các thí sinh Miss Earth 2007 trong phần thi tại Việt Nam, ấn tượng nào làm anh nhớ nhất?
- Miss Earth là cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế, vì thế ý thức cá nhân của các thí sinh rất cao. Vì thời gian các hoa hậu ở VN chỉ có 3 ngày nên êkíp 10 người của chúng tôi đã phải làm việc cật lực. Có cơ hội làm việc với họ, tôi thấy các người đẹp thế giới thực sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Họ mặc áo dài Việt Nam với sự thích thú, dịu dàng như thể họ đã mặc nhiều lần lắm rồi vậy.
Hoa hậu Canada, cô gái sau đó đăng quang trong đêm chung kết tại Philippines, là người tôi trang điểm, làm tóc đầu tiên. Khi đó, tôi đã thấy ở cô ấy vẻ đẹp đang tỏa sáng. Cô mặc bộ áo dài "Long hoa tụ hội" tôi thiết kế, với 3 tà áo tung bay như con bướm sau mỗi bước đi. Mái tóc của cô ấy cũng khiến tôi tự hào, bởi tôi đã dồn tâm huyết để thực hiện một kiểu tóc phù hợp với cả 3 trang phục.
![]() |
|
"Tôi muốn mình trở thành cái tên số 1 mỗi khi nhắc tới áo dài cưới". Ảnh: Hoàng Hà. |
- Khách hàng biết đến anh nhiều hơn với thương hiệu áo cưới. Điều gì khiến anh chuyển hướng đầu tư cho áo dài?
- Áo cưới hay áo dài đều là những trang phục đại lễ. Qua nhiều năm, tôi nhận thấy chiếc áo cưới chỉ có một kiểu rất nhàm chán. Trong khi đó, chiếc áo dài dân tộc lại không được ứng dụng vào những dịp quan trọng như tiệc cưới, nên tôi nảy ra ý tưởng kết hợp áo cưới và áo dài dân tộc để làm ra chiếc áo dài cưới hiện đại.
Lấy ý tưởng từ những bậc mẫu nghi thiên hạ, tôi thiết kế chiếc áo dài màu sắc hiện đại bằng chất liệu ngoại nhập, kết hợp với lớp lang xưa và đôi tay người thợ khéo léo. Chiếc áo dài là sự kết hợp của đông tây kim cổ, rất Việt Nam nhưng có đủ khả năng "đấu" với những trang phục đại lễ của quốc tế mà không sợ bị thua thiệt.
- Nhưng "tây hóa" chiếc áo dài, anh nghĩ sao nếu điều đó khiến áo dài mất hết hồn dân tộc?
- Tôi làm áo dài bằng tình yêu lớn, vì thế chỉ có thể tôn thêm vẻ đẹp cho nó chứ không thể khiến nó xấu đi được. Nếu ai nói áo dài cưới của David Minh Đức không có tính dân tộc thì đó là bởi họ chưa nhìn thấy mà thôi. Chiếc áo dài tôi thiết kế không chỉ đơn giản là một bộ trang phục, mà nó đã gắn liền với văn hóa Việt Nam.
![]() |
|
Hoa hậu Trái đất 2007 Jessica Trisko trong bộ áo dài đại lễ của Minh Đức. Ảnh: Anh Vân. |
- Chiếc áo dài của anh khi chuyển thành áo dài cưới thì đã cách điệu rất nhiều. Nếu nhiều người hoài cổ không đồng ý với cách làm này của anh thì sao?
- Trên thế giới có nhiều thủ pháp thời trang để giữ cho vẻ đẹp dân tộc được giữ nguyên trong trang phục của họ, tôi cũng vậy. Tôi sử dụng chất liệu ngoại nhập, nhưng kiểu dáng thì không thay đổi nhiều.
Áo dài cưới tôi thiết kế là loại áo ở nửa đầu thế kỷ 21, cả thế giới đều có thể mặc nó. Chiếc áo dài mang hơi hướng dân tộc, nhưng lại là một sản phẩm toàn cầu.
- Áo dài cưới không chỉ kén người mặc, mà giá cả của nó so với một chiếc áo cưới thông thường cũng khá đắt. Phải làm sao để bất cứ cô dâu nào cũng có thể sử dụng sản phẩm của anh?
- Ba năm trở lại đây, tôi đã chia các sản phẩm của mình thành 3 xu hướng: thời trang, thanh lịch, xa hoa... phù hợp với từng đòi hỏi của khách hàng. Đầu tư cho ngày cưới là sự đầu tư đáng kể, và nếu cô dâu trở nên lộng lẫy hơn trong ngày cưới nhờ chiếc áo dài thì tại sao lại phải tiếc?
![]() |
|
Hoa hậu Việt Nam 2002 Phạm Thị Mai Phương trong một mẫu áo cưới của Minh Đức. Ảnh nhân vật cung cấp. |
- Là nam giới nhưng anh đã hoạt động trong lĩnh vực áo cưới gần 10 năm. Điều gì giữ chân anh ở lại với nghề làm đẹp cho đời?
- Tôi đam mê nghề. Và khi mỗi khách hàng bước ra khỏi cửa hàng của tôi với nụ cười hài lòng, chính là họ đã kích lửa cho lòng yêu nghề của tôi được cháy mãi. Điều đó còn quý hơn kim cương.
Thời gian đầu làm nghề tôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi quyết định đầu tư cho lĩnh vực thiết kế áo dài cưới. Lúc đó tôi nghĩ, có lẽ phải 10 năm nữa cái tên David Minh Đức mới gây ảnh hưởng. Nhưng tôi vui vì giờ đây đã có rất nhiều khách hàng yêu cầu được mặc áo dài cưới trong ngày trọng đại của họ. Có lẽ, đích thời gian của tôi sẽ rút xuống còn 5 năm. Và tôi tham vọng thương hiệu David Minh Đức sẽ được nhắc đến như cái tên số 1 trong việc thiết kế áo dài cưới tại Việt Nam.
- Là người thiết kế áo cưới cho Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương, anh định "biến" cô ấy thành một cô dâu như thế nào?
- Tôi đã phác thảo 3 mẫu thiết kế để Phương chọn. Cô ấy sẽ mặc một chiếc áo dài đại lễ màu trắng tinh khôi trong lúc làm lễ. Còn thời gian tiếp khách, tôi giúp Phương trở thành người đẹp nhất buổi tiệc với chiếc soire sang trọng.
Lê Bảo thực hiện


