Thứ ba, 4/4/2023, 16:14 (GMT+7)

Dấu hiệu cần nạp thêm gas cho điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhà tôi hạ xuống 16 độ vẫn không lạnh. Thợ nói điều hòa hết gas, mỗi lần bơm tốn cả triệu đồng. Vậy điều hòa bao nhiêu lâu phải bơm gas một lần?

Độc giả: Hiền Thi

Tiến sĩ Phạm Thế Vũ, Trưởng bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết gas dùng trong máy điều hòa là tuần hoàn kín, chỉ bị hết khi có rò rỉ, không phụ thuộc vào thời gian sử dụng máy.

Do đó khi thợ báo hết gas, bạn cần yêu cầu tìm, khắc phục triệt để chỗ rò rỉ trước khi bơm gas. Ngoài ra tùy theo loại gas dùng trong máy điều hòa, người thợ sẽ có quy trình nạp khác nhau, theo đó loại gas R22 có thể nạp bổ sung lượng gas bị thiếu, còn gas R410a và gas R32 thì theo khuyến cáo của nhà sản xuất là phải nạp mới.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết máy điều hòa thiếu hoặc hết gas:

Nếu máy bị hết sạch gas, nhiệt độ gió thổi ra ở cửa gió dàn lạnh sẽ bằng với nhiệt độ không khí trong phòng.

Nếu máy chỉ bị thiếu gas, nhiệt độ gió thổi ra ở cửa gió dàn lạnh có thấp hơn nhiệt độ không khí trong phòng và bạn còn thấy hiện tượng đọng tuyết trên đường ống phía cục nóng bên ngoài hoặc bám tuyết trong dàn lạnh.

Nếu máy điều hòa nhà bạn hoạt động bình thường sau khi bơm gas, nhưng chỉ được một thời gian sau đó lại kém lạnh thì nguyên nhân chính là bị rò rỉ và chưa được khắc phục triệt để.

Quỳnh Phương

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết