Chủ nhật, 27/9/2015, 12:00 (GMT+7)

Đầu bếp gốc Việt nấu ăn cho sao Hollywood

Diễn viên Stephen Baldwin, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Randy Jackson, hay thậm chí Steve Jobs đều là những vị khách từng thưởng thức món ăn do chính tay Jack Lee nấu.

Jack Lee là một đầu bếp gốc Việt thành danh trên đất Mỹ, tên thật là Lý Vĩnh Viễn. Năm 10 tuổi, Jack Lee cùng gia đình sang Mỹ sinh sống và đó là thời gian anh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề giao tiếp. Cuộc sống nơi đất khách không hề dễ dàng với Jack Lee, anh phải nỗ lực nhiều để có thể hòa nhập, nhưng cũng chính rào cản ban đầu đó khiến anh dần trưởng thành hơn.

Nói về niềm đam mê nấu nướng, anh cho biết chính những món ăn của mẹ đã truyền cảm hứng cho mình. Một trong những điều khiến anh hạnh phúc nhất chính là góp phần giới thiệu ẩm thực tinh hoa Việt Nam ra được thế giới. 

Tình yêu dành cho ẩm thực trong lòng Jack Lee ngày càng lớn. Đối với anh, việc nấu các món Việt thật ngon, tìm lại hay sáng tạo ra những món ăn thể hiện được nét văn hóa dân tộc chính là cách thể hiện tình cảm với quê hương, và người mẹ của mình. 

jack-3783-1443246475.jpg

Jack rất vui tính và cởi mở. Ảnh: Phong Vinh

Nỗ lực 16 tiếng mỗi ngày và không một đồng lương

Quá trình Jack Lee trở thành một trong những đầu bếp nấu ăn cho các ngôi sao Hollywood hàng đầu không hề đơn giản. Anh từng nhiều lần xin việc thất bại, trải qua hơn một năm học việc tại bếp ăn của Bel Air - khách sạn nổi tiếng bậc nhất ở Beverly Hills, Los Angles. "Tôi làm việc 16 tiếng một ngày và không nhận bất cứ một đồng lương nào", Jack cho biết. 

Nhưng chính nhờ lòng quyết tâm, kiên trì và cố gắng học tập không ngừng, tự bản thân Jack Lee chứng minh được khả năng và niềm đam mê của bản thân. Anh được nhận vào làm chính thức ở Bel Air và suốt hơn 10 năm qua đã có cơ hội chuẩn bị bữa ăn cho nhiều tỷ phí, ngôi sao nổi tiếng Hollywood. Một số khách hàng của anh là nam diễn viên Stephen Baldwin, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Randy Jackson, nữ minh tinh Charlize Theron, ca sĩ Austin Brown, doanh nhân Steven Jobs

jack-2-7504-1443246475.jpg

Đặc biệt, anh còn từng gặp gỡ và làm việc chung với đầu bếp lừng danh thế giới Yan Can Cook. Ảnh: NVCC

"Tôi muốn thế giới biết đến Việt Nam không chỉ với phở, bánh xèo, gỏi cuốn, mà còn nhiều món ăn khác mà chúng ta có thể sáng tạo đơn giản và biến chúng trở nên đặc biệt”, anh nói về một trong những ước mơ của mình.

Cho rằng Việt Nam có rất nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên hiếm có trên thế giới, Jack tỏ ra thắc mắc khi nhiều nơi đi nhập hàng ngoại về dùng. “Tôi quay về nước chỉ để muốn tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có, và biến nó trở thành những điều hay ho trong ẩm thực nước mình”, anh nói.

Cơn ác mộng của Jack Lee: mất vị giác

Đối với Jack, cuộc sống không đơn giản là “màu hồng” khi một ngày anh nhận ra mình bị mất vị giác. Đã nhiều lần anh nghĩ rằng mình phải từ bỏ nghiệp nấu nướng vì điều này. Nó khiến anh không thể vào bếp để nấu nướng mỗi ngày và nếm các món ăn.

Điều này như một cơn ác mộng đối với một người đầu bếp. Trải qua cuộc phẫu thuật và mất gần 2 năm không thể đứng bếp, Jack đã lấy lại được vị giác và có thể trở lại với công việc. Sau khi bình phục, Jack càng hăng say hơn trong công việc và sáng tạo ra nhiều món ăn mới bằng cả trái tim.

Nói về bí quyết để nấu những món ăn ngon, Jack cho rằng bạn phải thực sự yêu và làm nó bằng tất cả trái tim của mình. “Con người ta có nhiều cách khác nhau để làm những điều ý nghĩa cho bản thân và cuộc đời. Cách của tôi là dùng những món ăn”, Jack chia sẻ.

Tại quê hương của mình, trong những chuyến đi tìm kiếm tư liệu về ẩm thực cũng như khai thác nguồn gia vị cho các món ăn Việt, Jack nhận ra rằng, Việt Nam còn nhiều hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu cần được giúp đỡ. Chính điều này đã thôi thúc Jack thành lập Quỹ Jack Lee’s Fund để có thể giúp đỡ họ.

Một niềm đam mê khác mà Jack ấp ủ hiện nay là viết sách. Anh muốn chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống qua những chuyến đi anh có được, những vấp ngã mà anh từng trải và đặc biệt là từ những món ăn do chính anh nấu. Trong tương lai gần, Jack sẽ cho ra mắt cuốn sách đầu tiên nói về cuộc đời của mình trong những năm qua. Cuốn sách sẽ là một nguồn cảm hứng cũng như là nguồn động lực dành cho các bạn trẻ đang khát khao theo đuổi giấc mơ và niềm đam mê của mình.

Xem thêm: Quán quân 'Vua đầu bếp' chia sẻ công thức nấu ăn ngon

Phong Vinh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây
Những câu chuyện xoay quanh nhà hàng
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết