Chủ nhật, 5/2/2023
Thứ sáu, 10/6/2022, 13:00 (GMT+7)

Dấu ấn Địa Trung Hải trong ngôi nhà phố

Bình DươngVẻ đẹp của nắng gió đan xen không gian sống xanh mang đậm phong cách Địa Trung Hải khiến Tropical Townhouse như một resort giữa lòng thành phố.

Tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Tropical Townhouse có diện tích xây dựng 6 m x 17 m.

Tên gọi Tropical Townhouse đã thể hiện đây là căn nhà phố phong cách thiết kế Địa Trung Hải. Phong cách này mang đến cho gia chủ không gian sống tươi mới, cảm giác gần gũi thiên nhiên, thoải mái và phóng khoáng.

Phong cách Địa Trung Hải của ngôi nhà được thể hiện qua kiến trúc hình vòm, bố trí ở mỗi tầng với số lượng vừa đủ. Các mảng thực vật xanh được bố trí nhiều vị trí tạo không khí tươi mát. Cửa sổ với kích cỡ lớn giúp gia chủ thoát khỏi sự bí bách bởi các bức tường.

Hơn thế nữa, công trình hướng về phía đông nên có thể đón ánh nắng đi sâu vào mọi ngóc ngách trong nhà.

Ngôi nhà được thiết kế dạng không gian mở. Khoảng sinh hoạt chung giữa các tầng cũng là điểm gia tăng sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình.

Giếng trời thông từ tầng một lên mái cũng là hình thức kết nối các tầng với nhau. Đứng ở tầng trên vẫn có thể trò chuyện, nhìn thấy người ở tầng dưới.

Giếng trời là một trong những điểm nổi bật của công trình, không chỉ mang ánh sáng tự nhiên vào nhà mà còn là điểm nhấn nghệ thuật với tạo hình chữ “Home”. Đây cũng chính là tinh thần mà gia chủ gửi gắm: Nhà là nơi an yên để trở về.

Hệ thống thông gió tự nhiên hoạt động nhờ vào không gian mở tại nhiều vị trí khác nhau như cửa chính, cửa sổ lớn, các bức tường tận dụng gạch bông gió.

Kiểu thiết kế vòm - nét đặc trưng của phong cách Địa Trung Hải hài hòa trong tất cả các không gian, làm tăng tính mềm mại và sang trọng cho ngôi nhà.

Gạch bông gió được kiến trúc sư sắp xếp tại nhiều các vị trí, thuận lợi cho việc luân chuyển luồng không khí giữa các khu vực như sân thượng, các vách ngăn cầu thang, nhà vệ sinh, đối diện lối đi thông phòng. Loại gạch này độ bền cao, thân thiện môi trường.

Nhờ ánh sáng xuyên qua những hàng gạch bông gió, bóng đổ sàn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Hai phòng ngủ trên tầng hai được thông gió và lấy sáng tự nhiên nhờ một mặt tiếp giáp với bên ngoài và một mặt tiếp giáp với khu vực thông tầng, hạn chế tối đa sự tiêu hao điện năng.

Không gian giữa những phòng ngủ ở tầng hai được bày trí gian sinh hoạt chung, nơi các thành viên trong gia đình có thể quây quần đọc sách, thư giãn và trò chuyện cùng nhau. Nơi này cũng tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.

Những mảng tường đỏ sử dụng nguyên liệu gạch của địa phương, vừa mang lại cảm giác thân thuộc vừa tạo điểm nhấn cho công trình, lại có độ bền cao, giảm hiện tượng nứt tường.

Phòng vệ sinh được thiết kế theo không gian mở bởi gia chủ thích tận hưởng không khí nghỉ dưỡng, thoải mái ở mỗi ngóc ngách trong nhà.

Khu vực này thông thoáng, hướng tầm nhìn ra khoảng không gian xanh mát, khiến gia chủ luôn có cảm giác như hòa mình cùng thiên nhiên.

Cây cối xuất hiện ở mọi ngóc ngách và trở thành phần quan trọng của ngôi nhà.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia chủ yêu thiên nhiên, cây xanh lấp đầy không gian rộng lớn vừa làm "mềm" ngôi nhà vừa kết hợp với nội thất gam màu trung tính, biến căn nhà thành chỗ nghỉ dưỡng tại gia.

Sân thượng thiết kế hình vòm, cách bố trí thảm thực vật cùng phần mái mở tạo nên không khí phóng khoáng, đầy nắng gió của vùng Địa Trung Hải.

Công trình được hoàn thiện năm 2022, chi phí gia chủ không tiết lộ.

Trang Vy
Thiết kế và thi công: Công ty Kiến trúc Xây dựng Đất Thủ
Ảnh: Minq Bui