Thứ tư, 23/9/2020, 14:19 (GMT+7)

Đánh giá máy lọc không khí gần 40 triệu đồng

LG Puricare 360 được trang bị đầy đủ cảm biến các kích thước bụi PM , công suất lọc lớn và ít gây ồn.

So với mức trên dưới 10 triệu đồng cho một mẫu máy lọc không khí từ các hãng có tên tuổi, Puricare 360 của LG gây sốc bởi giá từ 25 triệu đồng đến 37,6 triệu đồng cho hai phiên bản: một tầng và hai tầng màu vàng đồng. Sản phẩm gần như không có đối thủ cạnh tranh về tính năng, tầm giá. Trước khi được bán chính hãng tại Việt Nam, Puricare 360 là một trong các mẫu máy lọc khí cao cấp bán chạy nhất tại Hàn Quốc và được một số cửa hàng nhập về dưới dạng xách tay từ cuối năm ngoài với giá trên 30 triệu đồng cho bản hai tầng.

LG Puricare 360 phiên bản hai tầng và một tầng.

Puricare 360 khá lớn, đường kính 36 cm, cao 60 cm với bản một tầng và cao khoảng một mét với bản hai tầng. Tuy nhiên, nhờ thiết kế tròn, chia mảng khối với màu trắng hoặc vàng đồng nhẹ, máy không bị thô mà giống một món đồ trang trí. Đây cũng là mẫu máy lọc không khí gia đình hỗ trợ diện tích 100m2 - lớn nhất trên thị trường.

Ngoài thiết kế trụ tròn khác biệt, sản phẩm của LG có các lỗ hút gió xung quanh, cho phép đặt máy ở bất kỳ vị trí nào trong phòng. Điểm đáng tiếc ở Puricare 360 là không có sẵn chân đế với bánh xe để di chuyển thiết bị, trong khi trọng lượng khá nặng - 11,5 kg với bản một tầng và 19,2 kg với bản hai tầng. Chân đế có bánh xe được bán riêng với giá khoảng 1,3 triệu đồng.

Thay lõi lọc trên Puricare 360
 
 
Quá trình tháo lớp vỏ và thay thế lõi lọc trên máy.

Quá trình tháo lắp và thay thế tấm lọc của Puricare 360 đơn giản hơn nhiều các model lọc khí khác. Thay vì dùng lẫy có cơ chế khóa, máy dùng nam châm hút. Người dùng chỉ cần một lực kéo nhẹ là có thể tách được phần vỏ ngoài. Tương tự bộ lọc bên trong, chỉ cần dùng tay kéo là có thể thay thế sau vài giây. Thiết kế này thuận tiện khi cần vệ sinh, kiểm tra màng lọc nhưng cũng gây lo ngại với gia đình có trẻ em. Ngoài ra, khi tháo phần vỏ ngoài, máy không có cảm biến nhận biết nên vẫn hoạt động bình thường. Đây có thể coi là một điểm trừ của sản phẩm.

Loi lọc hai lớp của Puricare 360 có đường kính lớn nhưng dẹt hơn so với các mẫu lọc khác.

Loại lõi mà Puricare 360 sử dụng gồm 2 lớp chính và qua 6 bước để lọc bụi bẩn thông thường, bụi mịn 0,02 micromet, chất gây dị ứng. Lõi thứ hai có chứa than hoạt tính có thể loại bỏ mùi hôi, như amoniac, mùi nhà mới như formaldehyd và khói bụi.

Theo khuyến cáo, máy cần được vệ sinh màng lọc và vỏ ngoài mỗi tháng một lần và thay lõi lọc sau một năm. Tuy nhiên, LG Việt Nam chưa bán lõi lọc thay thế cho sản phẩm, trong khi giá thành lõi lọc và độ phổ biến cũng là một trong các tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua máy lọc không khí.

Ngoài phần thân chính, Puricare 360 có mâm xoay bên trên kiêm bảng điều khiển. Khi hoạt động ở chế độ Single hoặc không khí sạch, mâm xoay sẽ ở vị trí nằm ngang. Khi bật chế độ Dual, Booster hoặc mở chế độ Smart nhưng phát hiện không khí bẩn (độ bụi PM khoảng trên 40), phần mâm xoay có một quạt tăng áp riêng, tăng khả năng lưu thông không khí trong phòng (đẩy được không khí đi xa khoảng 7,5 mét).

So với các máy lọc không khí khác, Puricare 360 còn có thêm tính năng xoay và đảo gió trong phòng, giúp không khí thoáng hơn. Đặc biệt khi sử dụng cùng điều hòa, lọc khí cũng sẽ giúp hơi mát tỏa đều hơn.

DSCF0379-5111-1600683151.jpg

Cảm biến nhận biết mùi hôi, khí gas và PM 1.0 hiếm có trên các máy lọc không khí trên dưới 10 triệu đồng.

PuriCare 360 là máy lọc không khí có đầy đủ cảm biến trên thị trường nhất, từ loại phổ biến như PM 2.5 và PM 10, đến siêu nhỏ như PM 1.0. Ngoài ra, máy còn có cảm biến mùi hôi, cảm biến báo rò rỉ khí gas trong nhà. Trong các tình huống sử dụng thông thường, như có người hút thuốc lá ở gần, thắp hương, máy đều nhận diện khá nhanh và tự động tăng tốc độ lọc khi ở chế độ Smart.

Bảng điều khiển, máy có cả đèn báo chất lượng không khí và báo mùi với các cấp độ cùng thông qua màu sắc là xanh, vàng cam, đỏ. Máy có thể hiển thị đầy đủ thông số PM cả ba kích thước bụi, báo mùi nhưng đáng tiếc lại không có hai thông số phổ biến là nhiệt độ và độ ẩm mà phải xem qua ứng dụng.

Bảng điều khiển Puricare 360
 
 

Đặt máy ở phòng 90 m2 trong một căn hộ chung cư gần đường lớn, bật chế độ Smart, sau khi đóng cửa và cho chạy khoảng 8 tiếng (qua đêm), độ bụi PM 2.5 giảm từ khoảng 120 xuống mức trên dưới 10. Máy tiêu thụ khoảng 0,14 kWh điệu. Như vậy, một tháng máy sử dụng chưa tới 20 số điện.

Nếu bật chế độ Max (Booster với hai quạt gió đều ở mức mạnh nhất của bản 2 tầng), đồng hồ đo tiêu thụ điện là 85W. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, rất ít khi máy phải chạy ở chế độ này. Khi chất lượng không khí đạt mức tốt (màu xanh), với bản lọc khí hai tầng, cả quạt gió tăng áp phía trên và phần lõi lọc phía trên đều tắt để tiết kiệm năng lượng.

Tuy có công suất lớn, với mức không khí ở xanh, người dùng rất khó phát hiện tiếng động từ máy. Ở mức màu vàng, người dùng ngồi khá gần mới thấy tiếng động. Tuy nhiên, nhờ công suất cao, máy rất ít khi phải hoạt động ở chế độ quạt gió ồn.

Click để lật ảnh
Click để lật ảnh

Điều khiển hồng ngoại đi kèm máy và ứng dụng điều khiển từ xa LG ThinQ.

Điều khiển đi kèm là loại dùng hồng ngoại thông thường, chưa phải loại dùng Bluetooth nên khi bấm vẫn cần chỉ đúng về phía cảm biến. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Smart ThinQ để điều khiển sản phẩm từ điện thoại và theo dõi các chỉ số liên quan đến chất lượng không khí từ xa.

Đánh giá tổng quan:

Ưu điểm:
- Thiết kế đẹp, có mâm xoay độc đáo
- Công suất lọc lớn, ít gây ồn
- Có đầy đủ cảm biến PM, mùi hôi, khí gas
- Tiết kiệm điện năng

Nhược điểm:
- Giá thành cao
- Không có sẵn chân đế có bánh xe di chuyển

Tuấn Hưng