Thứ hai, 5/6/2023
Chủ nhật, 14/2/2021, 07:00 (GMT+7)

Đánh giá máy ảnh trên Galaxy S21 Ultra

Camera trên Galaxy S21 Ultra lấy nét nhanh, cải thiện khả năng chụp thiếu sáng của thế hệ trước. Ảnh thu được có màu sắc rực rỡ, độ chi tiết cao.

Cụm camera trên Galaxy S21 Ultra gồm 4 ống kính: camera chính 108 megapixel (ở giữa), cùng các camera góc rộng 0,6x, camera tele 3x và 10x.

Cụm camera của S21 Ultra lớn và dày tương tự Galaxy S20 Ultra hay Note20 Ultra, tuy nhiên, không có lớp kính phủ như các thế hệ trước nên này hạn chế bám vân tay. Nhưng khi sử dụng lâu, bụi có thể bám vào viền, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Người dùng nên có thói quen lau cụm camera này trước mỗi lần chụp. Ngoài ra, do camera góc siêu rộng đặt ở gần viền máy, người dùng nên lưu ý để tránh bị dính ngón tay trong các khung hình góc siêu rộng.

Giao diện camera của S21 Ultra không khác biệt so với các thế hệ trước, nhưng tiện dụng hơn. Đặc biệt ở thao tác chuyển ống kính zoom. Giao diện camera của S21 Ultra có sẵn các nút chuyển, ứng với các tiêu cự 0,6x, 1x, 3x và 10x của ống kính. Điều này khắc phục được nhược điểm của thế hệ trước - Galaxy S20 Ultra có ống kính zoom 4x, nhưng nút chuyển nhanh thì lại là 5x. Máy cũng bổ sung thêm các tính năng mới, như Góc nhìn đạo diễn, video chân dung, video chuyên nghiệp.

AI được ứng dụng trong hệ thống camera này để tăng cường chất lượng ảnh, cũng như hỗ trợ chụp ảnh cho người dùng, chẳng hạn tối ưu bố cục, tối ưu lấy nét.

Mặc dù có camera 108 megapixel, ở thiết lập mặc định, máy giữ độ phân giải ở mức 12 "chấm". Chất lượng ảnh từ Galaxy S21 Ultra trong điều kiện đủ sáng không khác biệt nhiều so với các sản phẩm tiền nhiệm. Ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc rực rỡ, tươi hơn thực tế. Nhờ chip đời mới, người dùng hoàn toàn có thể chụp ảnh độ phân giải 108 "chấm" mà độ trễ gần như không có, khác biệt so với ảnh 12 "chấm".

Khả năng lấy nét của camera Galaxy S21 Ultra được cải tiến hơn so với S20 Ultra, giúp máy lấy nét nhanh và chính xác.

Thử khả năng lấy nét của Galaxy S21 Ultra
 
 

Hầu hết smartpthone cao cấp hiện nay đều có tính năng chụp đêm và chúng hoạt động tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, trong những tình huống ánh sáng rất yếu, S21 Ultra vẫn cho thấy khác biệt so với đối thủ và các sản phẩm tiền nhiệm.

Ảnh bên phải chụp với chế độ thường, còn ảnh bên trái sử dụng chế độ chụp đêm. Các chi tiết trong bức ảnh ở chế độ chụp đêm được tái hiện rõ ràng, gần như không có hiện tượng nhòe mờ hay nhiễu hạt, đồng thời vẫn thấy rõ chủ thể được lấy nét. Tùy độ sáng tối của bối cảnh mà thời gian chụp sẽ rơi vào từ 2 đến 6 giây, sau đó thêm khoảng 4 giây để xử lý ảnh.

Galaxy S21 Ultra có khả năng tự động nhận diện bối cảnh và chuyển sang chụp đêm trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển nhanh sang chế độ này nếu muốn và áp dụng chụp đêm với cả bốn camera của máy.

Tương tự các mẫu máy cao cấp ra mắt gần đây, S21 Ultra được trang bị khả năng quay video 8K. Năm nay, Samsung "gợi ý" người dùng có thể quay video, sau đó cắt khung hình trong video để dùng như một bức ảnh.

Chất lượng ảnh cắt từ video 8K (bên trái) có độ phân giải 7.680 x 4.320 pixel, tỷ lệ 16:9, dung lượng khoảng gần 4 MB mỗi hình. Chất lượng hình ảnh này khác biệt không nhiều so với ảnh chụp (bên phải) về độ nét cũng như mức độ "xóa phông".

Trong trường hợp cần chụp ảnh chân dung và mong muốn hiệu ứng "xóa phông" như máy ảnh chuyên nghiệp, người dùng có thể chuyển sang chế độ "chân dung" của máy (đổi tên từ "lấy nét động" trước đây). Khả năng tách chủ thể với phông nền của S21 Ultra hoạt động tương đối hiệu quả và hiếm khi bị "lẹm", ngay cả ở các chi tiết nhỏ, như râu, tóc.

Người dùng có thể chụp chân dung ở hai tiêu cự xa và gần, nhưng không thể điều chỉnh Art-bokeh như Note20 Ultra. Bù lại, Samsung bổ sung thêm hiệu ứng "điểm màu", biến phông nền thành đen trắng để tạo điểm nhấn cho ảnh.

Năm nay, ống kính góc "siêu rộng" của S21 Ultra có độ zoom 0,6x, tức là hẹp hơn mức 0,5x của hầu hết sản phẩm trên thị trường. Thực tế, người dùng khó cảm nhận sự khác biệt này, bởi góc nhìn vẫn đủ rộng để người dùng có thể chụp những khung cảnh lớn.

Zoom 100x với Galaxy S21 Ultra
 
 

Thử điều chỉnh zoom từ 0,6x đến 100x trên Galaxy S21 Ultra. Ở 100x trên Galaxy S21 Ultra, độ nét được cải thiện tương đối nhiều so với Galaxy S20 Ultra. Tuy nhiên, ảnh ở tiêu cự này chỉ ở mức cung cấp được hình ảnh mà mắt người bình thường không nhìn thấy, chứ khó có thể tạo ra những bức ảnh đẹp. Ngoài ra, hình ảnh cũng dễ rung, nên người dùng nên trang bị tripod để chụp ở những tiêu cự như 30x, 100x.

Ảnh hoàng hôn chụp với ống kính 10x. Có thể thấy rõ mặt trời và bối cảnh phía trước, đồng thời ảnh không bị vỡ như các máy zoom số trước đây.

Galaxy S21 Ultra là một trong những mẫu smartphone có camera lớn và chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Các ưu điểm từ thế hệ trước vẫn được duy trì. Ảnh từ S21 Ultra có chất lượng tốt, màu sắc tươi tắn, độ chi tiết cao trong mọi điều kiện sáng, cùng ống kính zoom 10x hữu dụng. Sản phẩm này cũng tập trung nhiều và các tính năng quay video, như video 8K, video Góc nhìn đạo diễn - cho phép mở đồng thời cả camera trước và sau.

Tuy nhiên, dung lượng bộ nhớ 128GB của máy hạn chế lưu ảnh và video độ phân giải cao. Cụm camera của máy còn dày, khó khăn trong việc bảo quản và sử dụng.

Lưu Quý