Thứ hai, 29/11/2021
Thứ tư, 27/2/2019, 15:20 (GMT+7)

Dàn xe đặc chủng bọc thép bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều

Các vị trí cần sự bảo vệ đặc biệt đều được huy động xe thiết giáp, xe bọc thép đặc chủng cùng nhiều chiến sĩ bồng súng.

Từ đêm 25/2, 12 xe bọc thép của Bộ Tư lệnh Thủ đô bắt đầu chốt chặn tại nhiều điểm, trong đó có nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và các khách sạn có phòng của Chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Mỹ.

Trên đường Trần Quốc Toản, phía sau Cung Hữu nghị Việt Xô (khu vực phục vụ hàng nghìn nhà báo quốc tế và trong nước), bốn xe thiết giáp bọc thép nằm nối đuôi nhau. Tại chốt này có hàng chục cán bộ, sĩ quân quân đội làm nhiệm vụ. Trên xe luôn có hai người đứng trực chiến, trong tư thế sẵn sàng xử lý tình huống xảy ra.

Trên phố Hoả Lò, cách khách sạn Melia (nơi ở của Chủ tịch Triều Tiên) vài trăm mét, bốn chiếc xe thiết giáp được bố trí ở đây. Hơn chục cán bộ, chiến sĩ bồng súng AK bảo vệ ở hai phía. 

Bốn xe còn lại chốt trên trên phố Phạm Ngũ Lão, Tràng Tiền. Các chốt này được lệnh làm nhiệm vụ từ tối 25/2 đến hết ngày 2/3.

Thiết giáp BTR - 60 PB là loại xe bọc thép chở quân bánh lốp, được Liên Xô bắt đầu phát triển từ những năm 1950. Xe có chiều dài 7,5 m, rộng 2,8 m, cao 2,3 m, trọng lượng 10,3 tấn.

Xe có thể nổi trên mặt nước và di chuyển với tốc độ 10 km/h, chở 14 binh sĩ.

Để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, nhiều xe lần đầu được huy động trực chiến.

Ống xả được thiết kế ở nóc phần đuôi, giúp xe vận hành dễ dàng khi lội nước.

Công an Hà Nội và Bộ Công an còn huy động cả trăm phương tiện đặc chủng khác, trong đó có hàng chục xe bọc thép S5. Mỗi xe có trọng lượng 10,4 tấn, dài hơn 6 m, chống đạn, có thể chở 12 người. Đây là phương tiện đa dụng, có thể tham gia chống bạo động, hộ tống hoặc vận chuyển vũ khí, khí tài quân dụng.

Các xe này ngoài chốt tại điểm trọng yếu có các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Triều Tiên còn đi phía sau đoàn hộ tống để đảm bảo an toàn.

Bốn chiếc Hummer của cảnh sát cơ động có nhiệm vụ chốt tại nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và "khoá đuôi" đoàn xe hộ tống.

Bá Đô