From: Ngan Thu
Sent: Friday, August 17, 2007 12:48 PM
Subject: loi khuyen danh cho anh Nam
Đọc xong những dòng tâm sự của Nam, tôi thấy rất buồn. Buồn cả cho Nam và vợ Nam lẫn một số người khác đã đưa ra những lời khuyên không đúng mực cho Nam trong chuyên mục này.
Trước hết, tôi phải nói, tôi là một phụ nữ đã 50 tuổi rồi. Tôi đã lấy chồng 25 năm nay, có 2 cô con gái và tôi sắp thành bà ngoại. Nam trẻ hơn tôi vài tuổi, nên với tư cách như một người chị trong gia đình, tôi phải thành thật nói với Nam và các đấng mày râu vài điều như sau.
Những chuyện trục trặc gia đình trong xã hội này tôi đã gặp rất nhiều. Bản thân tôi không phải là không có. Nhưng ít nhất là tôi cũng đủ tỉnh táo để xử lý mọi chuyện, và may mắn hơn là chồng tôi cũng không ích kỷ và nghi kỵ như Nam nên mọi chuyện đều được giải quyết ổn thỏa.
Nam có biết vì sao tôi quy cho Nam cái tội ‘ích kỷ’ không? Vì Nam chỉ nghĩ cho mình mà chưa thực sự nghĩ cho vợ, hay ít ra là Nam cho rằng mình đã nghĩ cho vợ, nhưng sự thực không phải vậy. Người ta nói ‘tiên trách kỷ, hậu trách nhân’. Nam đã xem xét lại bản thân mình xem lý do vì sao vợ Nam lại đi tìm tình cảm nơi người khác chưa?
Nam cho rằng chỉ cần chăm chỉ đi làm kiếm tiền về cho vợ con là đủ để họ hạnh phúc ư? Không phải đâu. Phụ nữ chúng tôi sinh ra đã là những kẻ yếu đuối và mưu cầu tình cảm. Chúng tôi luôn cần một người đàn ông ở bên giúp đỡ chúng tôi trong mọi việc. Nam mải mê đi công tác dài ngày, hiển nhiên là đã để lại một lỗ hổng trong trái tim vợ anh.
Nam nghĩ rằng việc nhà thì nhẹ nhàng hơn việc cơ quan nên không thèm đếm xỉa khi vợ trách rằng anh không quan tâm đến việc nhà ư? Không đâu Nam ơi, hãy thử một ngày làm phụ nữ xem, anh sẽ thấy mệt mỏi đến nhường nào. Và khi mệt mỏi, lại không có chồng ở bên quan tâm, tất yếu là cô ấy phải tìm một nơi khác để trút bớt gánh nặng.
Hơn nữa, anh đã mắc phải một sai lầm cơ bản khi đối phó với tình địch. Gặp nhau để ‘dằn mặt’ là hạ sách nhất. Vợ anh tỏ ra tức giận là phải. Anh hãy đọc lại một serie về cách xử lý những ông chồng ngoại tình từng đăng trên VnExpress cách đây chưa lâu, chắc có thể giúp anh hiểu ra mình đã sai ở đâu. Tuy trong những bài báo đó nói về cách trị chồng của các bà vợ, tôi thấy các ông chồng vẫn có thể áp dụng được một vài cách với các bà vợ, kín đáo và không gây tổn thương nhiều.
Tôi thật không thể hiểu nổi một vài anh đàn ông đã cho Nam mấy lời khuyên ‘nguy hiểm’, nào là hãy ly dị đi, hãy chơi lại cô ta theo kiểu ông ăn chả bà ăn nem… Chẳng lẽ đàn ông bây giờ ích kỷ và dễ dàng buông xuôi như vậy sao? Bỏ nhau thì quá dễ, nhưng tìm được người để chia sẻ cả cuộc đời mới thật khó khăn. Nam đã có một gia đình đẹp với những đứa con ngoan. Hãy tìm cách giữ gìn nó.
Tôi thành thực khuyên Nam hãy tỉnh táo suy nghĩ kỹ. Đừng để những nghi kỵ phá hỏng gia đình mình. Hãy gác bớt công việc lại mà quan tâm nhiều hơn đến vợ con, đừng để họ phải tìm tình cảm nơi khác. Nhân ngày nghỉ 2/9 tới đây, tôi gợi ý Nam hãy đưa gia đình đi chơi xa một chuyến, tạo kỷ niệm và hàn gắn lại những gì đã mất. Tôi tin anh sẽ giành lại được hạnh phúc.
Chúc anh may mắn.
Ngọc Hà,