Chủ nhật, 28/11/2021
Thứ hai, 19/7/2021, 11:42 (GMT+7)

Dân Anh 'sổ lồng' trong Ngày Tự do

Người Anh hào hứng xếp hàng ngoài quán bar, nhà hàng, đếm ngược thời điểm chính phủ dỡ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế Covid-19 từ 0h ngày 19/7.

Chính phủ Anh hôm 19/7 thông báo chính thức dỡ bỏ các hạn chế chống Covid-19, bất chấp sự phản đối của hàng nghìn nhà khoa học và chính trị gia đối lập.

Trong sự kiện được gọi là "Ngày Tự do" này, từ 0h ngày 19/7, Anh cho phép mở cửa trở lại hộp đêm, trong khi các địa điểm khác được hoạt động hết công suất. Trong ảnh là một nhóm người trẻ không đeo khẩu trang xếp hàng chờ bên ngoài một quán bar ở London trước giờ dỡ bỏ hạn chế.

Ngay từ nửa đêm, nhiều thanh niên xếp hàng dài bên ngoài các tụ điểm giải trí, chờ thời khắc mà họ mô tả giống như đêm giao thừa. Nhiều người trẻ tuổi chia sẻ đã trông chờ "Ngày Tự do" từ rất lâu sau khoảng thời gian dài sống dưới lệnh phong tỏa.

Người dân Anh tỏ ra phấn khích khi chờ đợi bên ngoài các hộp đêm và chuẩn bị được tụ tập ăn mừng trong ngày chính phủ dỡ các hạn chế chống Covid-19.

Đám đông tập trung bên ngoài các quán bar ở Anh liên tục hò reo và cùng nhau vỡ òa trong niềm vui sướng khi đồng hồ điểm 0h. Trong ảnh là một thanh niên Anh hào hứng bắn pháo giấy trước thời điểm các quán bar được hoạt động trở lại.

Đám đông nhảy nhót, uống bia tận hưởng thời khắc được tham gia các cuộc tụ tập đông người và không còn phải tuân thủ bất cứ các biện pháp hạn chế nào chống Covid-19 như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang.

Cảnh tượng nhộn nhịp bên trong một quán bar ở London ngay trong ngày đầu mở cửa. Đám đông đứng sát cạnh nhau, liên tục hò hét và gần như không còn ai đeo khẩu trang.

Một xe cảnh sát đỗ bên ngoài hộp đêm Egg ở London ngay trước giờ mở cửa. Để đề phòng hỗn loạn có thể xảy ra trong những giờ đầu tiên dân Anh được "sổ lồng", lực lượng an ninh cũng được triển khai tới nhiều khu vực tập trung các tụ điểm giải trí.

Thay vì tập trung bên trong quán bar, nhà hàng, nhiều người trẻ Anh cũng chọn tham dự các buổi hòa nhạc ngoài trời, đánh dấu một trong những sự kiện đầu tiên không bị áp hạn chế chống dịch.

Khác với sự hào hứng và phấn khích của khách hàng, nhiều nhân viên quán bar vẫn đeo khẩu trang trong ngày đầu mở cửa.

Để chuẩn bị đón khách trong ngày đầu dỡ mọi biện pháp hạn chế, các cơ sở giải trí ở Anh đều lau dọn sạch sẽ và phun khử khuẩn khắp bề mặt.

Nhiều chuyên gia cảnh báo Anh "thả cửa" Covid-19 có thể là quyết định nguy hiểm khi ca nhiễm nước này vẫn tăng cao. Anh đang là vùng dịch lớn thứ bảy thế giới với hơn 5,4 triệu ca nhiễm và hơn 128.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/Sun)