Chủ nhật, 26/6/2022
Thứ sáu, 14/9/2018, 15:29 (GMT+7)

Đám tang cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan tại quê nhà

Đám tang ông Kofi Annan kéo dài ba ngày, lễ chôn cất tiến hành hôm qua tại nghĩa trang quân đội ở thủ đô Accra.

Hàng đầu từ trái: Kojo Annan - con trai của Kofi Annan, bà Nane Maria Annan - vợ ông và con gái Ama Annan Adedeji cùng họ hàng đứng trước linh cữu cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Accra, thủ đô Ghana hôm 12/9.

Quan tài cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan đặt tại hội trường trong ba ngày, từ 11/9 đến 13/9. Hàng nghìn người đã tới hội trường bày tỏ tiếc thương người con của Ghana. 

Một phụ nữ khóc thương trước quan tài cố tổng thư ký hôm 12/9.

Các chính trị gia, lãnh đạo địa phương và gia đình chờ đợi để bày tỏ lòng tiếc thương với Kofi Annan hôm 12/9. Lễ chôn cất được tổ chức hôm 13/9 tại nghĩa trang quân đội Burma ở Accra.

Đội danh dự đặt linh cữu phủ quốc kỳ của cố tổng thư ký Kofi Annan vào bên trong hội trường của trung tâm hội nghị hôm 13/9.

"Đối với cả thế giới, ông là nhà lãnh đạo toàn cầu xuất chúng. Với tôi, ông chỉ là bố thôi. Ông đã trao cho tôi món quà độc nhất vô nhị là niềm tin vào con người. Ông tin rằng ai cũng có năng lực làm được điều phi thường nếu có cơ hội", con trai 45 tuổi của cố tổng thư ký bày tỏ.

Toàn cảnh buổi lễ hôm 13/9. Di thể cố tổng thư ký được chở từ Thụy Sĩ về Ghana hôm đầu tuần. 

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đứng trước linh cữu người đồng nghiệp quá cố hôm 13/9. Ông Kofi Annan làm tổng thư ký LHQ từ năm 1997 tới 2006, qua đời vì bệnh nặng hôm 18/8 tại Thụy Sĩ, thọ 80 tuổi.

"Tình yêu của em. Giờ anh đã trở lại quê hương, nơi anh bắt đầu chuyến đi dài của mình. Lòng bác ái và thông tuệ của anh sẽ tiếp tục dẫn đường cho chúng ta, dù chúng ta ở bất kỳ nơi đâu", bà Nane Annan phát biểu trong đám tang chồng.

"Kofi luôn tin rằng sức mạnh nội tâm và những mong mỏi của mình đến từ gốc rễ sâu xa của quê hương. Tôi muốn cảm ơn đất nước Ghana đã trao tặng tôi một con người phi thường như vậy."

Đội danh dự đưa linh cữu ra ngoài hội trường. Ngoài Tổng thư ký LHQ, 6 lãnh đạo châu Phi tới tham dự lễ tang gồm Tổng thống Ghana, Zimbabwe, Liberia, Bờ Biển Ngà, Namibia và Niger.

Xe chở quan tài xuất phát từ hội trường tới nghĩa trang quân đội cách đó vài trăm mét hôm 13/9.

Một phụ nữ xúc cát xuống huyệt mộ cố tổng thư ký Kofi Annan tại nghĩa trang quân đội hôm 13/9.

Đội danh đự đặt quan tài xuống huyệt. Đám tang được cử hành theo nghi thức nhà nước, với 17 phát đại bác tiễn đưa.

Bà Nana Maria Annan đặt vòng hoa trước mộ chồng.

Vợ con cố tổng thư ký Kofi Annan tiễn biệt "người con vĩ đại của Ghana", người đã lãnh đạo Liên Hợp Quốc trải qua giai đoạn khủng hoảng toàn cầu, người được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2011 vì đã đấu tranh cho hòa bình ở châu Phi, châu Á và Trung Đông. 

Đám tang cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan tại quê nhà
 
 

Lễ chôn cất cố tổng thư ký Kofi Annan hôm 13/9. Video: Reuters.

Ảnh: Reuters/AFP.

Hồng Hạnh