Chủ nhật, 29/5/2022
Chủ nhật, 8/3/2015, 02:00 (GMT+7)

Dải yếm hờ hững nối trời và đất ở Mộc Châu

Thác Dải Yếm (hay thác Nàng, thác Bản Vặt) thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Có cái tên dịu dàng như vậy bởi nhìn từ xa, thác nước như một dải yếm hững hờ nối trời và đất.

Từ trung tâm thị trấn, đi xuôi về phía Sơn La, đến ngã ba đi cửa khẩu Lóng Sập thì rẽ trái đi đường 43. Từ đây, đường tách biệt hẳn với quốc lộ 6, bạn đi chừng 5 km là tới thác Dải Yếm. 

Trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp nhiều cảnh đẹp của bản vùng cao, nụ cười thân thiện của người dân và cảm nhận hơi thở mùa xuân căng tràn khắp lối.

Hai dòng suối Vặt và Bó Sập hợp lưu rồi đổ xuống vùng đá vôi đã tạo thành thác Dải Yếm.

Ngọn thác cũng gắn liền với truyền thuyết về dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. 

Thác có chiều cao khoảng 100 m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng (tượng trưng cho "chín bậc tình yêu" trong truyền thuyết), một bên 5 tầng. 

Hai ngọn thác nằm cách nhau khoảng 200m. Dòng thác có nước chảy không mạnh và thường ít nước vào mùa khô. Cách giữa hai phần thác là một bãi đất phẳng thuận tiện cho việc tham quan và chụp ảnh của du khách.

Thác Dải Yếm đẹp nhất vào mùa mưa tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm, bởi lúc này lượng nước đổ về nhiều, tạo thành một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Nếu đến đây vào mùa xuân, bạn có thể kết hợp tham quan, đi picnic cùng bạn bè, ngắm những loài hoa rừng đủ sắc và cảm nhận trọn vẹn sự yên bình của cảnh vật nơi rẻo cao.

Lê Thương
Ảnh: Đoàn Tiến

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net