Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ tư, 27/9/2023, 20:09 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ AnĐại sứ Knapper lần đầu thăm Khu di tích Kim Liên, bày tỏ xúc động khi tìm hiểu về cuộc sống Chủ tịch Hồ Chí Minh thời thơ ấu tại Làng Sen.

Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper ngày 27/9 đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, xã Kim Liên và Nam Giang, huyện Nam Đàn, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Đây là quần thể di tích gắn liền với tuổi thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của tỉnh Nghệ An.

Kim Liên là khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trên địa bàn hai xã Kim Liên và Nam Giang, cách thành phố Vinh khoảng 15 km, thu hút hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm.

Đây là lần đầu tiên Khu du tích Kim Liên đón Đại sứ Mỹ tới thăm. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang tăng cường các lĩnh vực hợp tác sau khi xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đại sứ Knapper bên lẵng hoa dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích. Ông cùng đoàn tháp tùng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về quê hương, gia đình, tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Kim Liên gồm nhiều cụm di tích, mỗi cụm có các hạng mục nhỏ hơn.

Cụm di tích Hoàng Trù có diện tích khoảng 3.500 m2, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời và sống 5 năm thời ấu thơ. Nơi đây có các điểm chính như nhà thờ chi nhánh dòng họ Hoàng Xuân, họ ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngôi nhà 5 gian của ông bà ngoại và ngôi nhà ba gian của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Trần Khánh Thục, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An (góc phải) giới thiệu với Đại sứ Knapper về những hạng mục trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Đại sứ Mỹ sau đó đi bộ đến thăm cụm di tích Làng Sen, nơi có có ngôi nhà tranh của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi lưu giữ những kỷ vật gắn bó thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1901 đến 1906 và hai lần Hồ Chủ tịch về thăm quê năm 1957 và 1961.

Nơi đây còn có một số di tích phụ cận như nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, giếng Cốc, lò rèn Cố Điền, đền Làng Sen, cây đa.

Khi vào trong nhà tranh, Đại sứ Knapper hỏi với hướng dẫn viên: "Cuộc sống của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh có khác người trong làng không?".

Khi nghe hướng dẫn viên trả lời gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa luôn giữ nếp sống giản dị, chan hòa tình cảm với mọi người, Đại sứ Knapper gật đầu, bày tỏ sự mến mộ và xúc động.

Theo hướng dẫn viên Khu di tích Kim Liên, Đại sứ Knapper rất am hiểu về thân thế, cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi rời nơi đây, ông luôn giơ hai tay lên bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Đại sứ sau đó đến Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Vinh. Ông cùng một số thành viên Đại sứ quán Mỹ tìm hiểu tên tuổi các liệt sĩ khắc trên bia đá.

Ông thắp hương ở một khu mộ tại nghĩa trang liệt sĩ.

Hồi tháng 1, Đại sứ Knapper đã đến dâng hương viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 tại phường 4, TP Đông Hà. Ông cho biết những dịp như vậy giúp "ôn lại lịch sử đau thương giữa hai quốc gia, nhắc đến những mất mát của cả nhân dân Mỹ và Việt Nam".

Đại sứ Knapper sau đó làm việc với Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An. Ông gặp và bắt tay thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Đại sứ Knapper chia sẻ với các cựu chiến binh rằng quan hệ Việt - Mỹ đang rất tốt đẹp trên các lĩnh vực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác sau khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Vào sáng cùng ngày, Đại sứ Knapper chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung (thứ 4 từ trái qua).

Đại sứ cho biết chuyến thăm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như đào tạo lực lượng lao động, công nghệ cao.

Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden ngày 10-11/9.

Trong cuộc gặp báo chí hôm 13/9, Đại sứ Knapper cho hay Mỹ đã thể hiện cam kết hợp tác với Việt Nam trong hàng loạt lĩnh vực quan trọng, như khoa học, công nghệ, bán dẫn, giáo dục và đào tạo, phát triển nhân lực, với mục tiêu bảo đảm Việt Nam có nguồn nhân lực để đáp ứng các cơ hội và thách thức trong thế kỷ 21.

Đức Hùng