Thứ ba, 14/3/2023, 10:58 (GMT+7)

Đại kiện tướng ném chai nước khi thua Quang Liêm

Mất suất dự hạng nhất Champions Chess Tour vào tay kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm, Đại kiện tướng Maksim Chigaev ném chai nước sau thất bại.

Quang Liêm cầm quân đen gặp Chigaev sáng 14/3, giờ Hà Nội, ở ván armageddon quyết định tranh suất dự hạng cao nhất của vòng chính Chessable Masters với Vua cờ Magnus Carlsen hay Hikaru Nakamura.

Kỳ thủ Nga có 10 phút và buộc phải thắng, còn Quang Liêm có tám phút nhưng chỉ cần hòa.

Khoảnh khắc Chigaev ném chai nước sau khi thua Quang Liêm. Ảnh: chụp màn hình

Khoảnh khắc Chigaev ném chai nước sau khi thua Quang Liêm. Ảnh: chụp màn hình

Chigaev đạt ưu thế lớn ở trung cuộc theo đánh giá của máy tính, nhưng mắc sai lầm ở nước 30.Kh1 và rơi vào thế thua. Quang Liêm nhận ra ngay nước cờ duy nhất để thắng là 30...Qh6. Hai bình luận viên đều là Đại kiện tướng gồm Daniel Naroditsky và Robert Hess cũng nhìn ra nước này ngay lập tức. "Quang Liêm đã tìm kiếm những đòn đánh chiến thuật suốt ván đấu", Hess nói. "Cậu ấy lật ngược thế cờ quá nhanh. Có lúc Trắng đạt ưu thế theo máy tính, nhưng đòn tấn công của Đen quá khó chịu để con người có thể chống đỡ".

Sau khi kỳ thủ Việt Nam đi nước này, Chigaev lắc đầu dường như đã nhận ra sai lầm. "Đòn tấn công rất uy tín từ Quang Liêm", Naroditsky nói thêm. "Trớ trêu là thời gian của Trắng lúc này lại xuống thấp hơn Đen. Chigaev có thể đã nhận ra việc bị chiếu hết là không thể tránh khỏi".

Quang Liêm không cho đối thủ cơ hội sửa sai, khi dồn quân tấn công thành và doạ chiếu hết. Trong lúc tấn công, Đen còn thí hậu ở nước 36...Qxf4. "Nước cờ tuyệt vời", Naroditsky nói. Rồi Hess chêm vào: "Quyết tâm của Quang Liêm là không thể bị ngăn chặn. Từ đầu trận cậu ấy luôn bình thản, như thể đón nhận từng tình huống có thể xảy ra".

Chigaev xin thua ở nước 40, bởi ở nước kế tiếp Quang Liêm sẽ hơn hẳn một xe. Kỳ thủ Nga phải chơi ở hạng hai, trong khi đại diện Việt Nam được đánh hạng nhất. Chigaev phản ứng bằng cách ném chai nước đặt trên bàn đi. "Không thể đổ lỗi cho Chigaev", Naroditsky nói. "Anh ấy đã tiến rất gần chiến thắng. Không thể phủ nhận Trắng có ưu thế lớn, nhưng Chigaev không nên tự trách mình bởi trong thế cờ đó, Trắng buộc phải đi những nước cờ hoàn hảo liên tục. Dù nhỉnh hơn về thời gian, đó cũng là nhiệm vụ khó khăn".

Đại kiện tướng ném chai nước khi thua Quang Liêm 7 phút

Diễn biến cuối ván armageddon giữa Maksim Chigaev và Lê Quang Liêm ở vòng loại Chessable Masters 2023.

Chigaev 27 tuổi người Nga, đang đứng thứ 118 thế giới với Elo cờ tiêu chuẩn 2.632, còn Quang Liêm đứng thứ 22 với Elo 2.728.

Vòng loại Chessable Masters gồm 147 kỳ thủ, hầu hết là Đại kiện tướng, hệ Thuỵ Sĩ chín ván cờ nhanh tính điểm để xếp vị trí. Quang Liêm dẫn đầu với 7,5 điểm, trong đó có ván thắng kỳ thủ số bốn thế giới Alireza Firouzja. Top 8 kỳ thủ đứng đầu vào đấu tay đôi để chọn bốn suất lên hạng nhất đánh với những kỳ thủ được vào thẳng gồm Carlsen, Nakamura, Wesley So và Fabiano Caruana. Bốn người lên hạng nhất từ vòng loại là Quang Liêm, Levon Aronian, Vladimir Fedoseev và Vladislav Artemiev.

Ngoài Quang Liêm, Việt Nam còn hai kỳ thủ dự vòng loại là Lê Tuấn Minh và Nguyễn Ngọc Trường Sơn và đều thể hiện tốt. Tuấn Minh đạt sáu điểm ở vòng đầu, rồi thắng Matthias Bluebaum trong trận tay đôi để dự hạng hai. Còn Trường Sơn được 4,5 điểm, rồi thắng nữ Đại kiện tướng Alexandra Kosteniuk để đánh hạng ba. Đây là lần đầu Trường Sơn dự vòng chính của một giải thuộc Champions Chess Tour.

Vòng chính Chessable Masters diễn ra từ ngày 3/4, với ba hạng đấu, hạng nhất gồm tám kỳ thủ, hạng nhì là 16 và hạng ba là 32. Quỹ thưởng của giải là 235.000 USD, trong đó 112.500 USD cho hạng nhất, 71.500 USD cho hạng nhì và 51.000 cho hạng ba. Người thắng cuộc ở ba hạng này lần lượt nhận 30.000, 10.000 và 5.000 USD. Do đã được dự hạng nhất, Quang Liêm đảm bảo tiền thưởng ít nhất 7.500 USD.

Chessable Masters là giải thứ hai thuộc hệ thống Champions Chess Tour 2023 - với quỹ thưởng 2 triệu USD. Ở giải đầu tiên Airthings Masters, Quang Liêm và Tuấn Minh đều chỉ đánh ở hạng ba do thành tích ở vòng loại không tốt.

Xuân Bình

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết