Thứ ba, 28/3/2023
Thứ sáu, 14/5/2021, 10:54 (GMT+7)

Dải Gaza tan hoang sau đòn thù Israel

Israel tiến hành hàng trăm đợt không kích phá hủy nhiều công trình ở Dải Gaza, đáp trả việc Hamas liên tục tập kích rocket vào lãnh thổ nước này.

Tiêm kích của không quân Israel xuất kích ngày 12/5 để tiến hành hoạt động không kích đáp trả sau khi dân quân Hamas từ đêm 10/5 liên tục phóng rocket vào lãnh thổ nước này.

Sau đòn không kích của Israel hôm 13/5, một "quả cầu lửa" nhấn chìm tòa nhà Al-Walid ở thành phố Gaza. Quân đội Israel tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào Dải Gaza kể từ đầu tuần, trong khi phía Palestine phóng hơn 1.800 quả rocket.

Nhân viên kỹ thuật mặt đất Israel chuẩn bị vũ khí trang bị cho tiêm kích trước khi cất cánh thực hiện nhiệm vụ không kích vào Dải Gaza.

Dãy nhà ở thị trấn Beit Lahiya, phía bắc Dải Gaza, trở thành đống đổ nát sau đòn không kích từ Israel. Xung đột vốn âm ỉ kéo dài giữa Israel và Palestine đang tiếp tục bùng lên mạnh mẽ.

Một người đàn ông giúp đỡ một bé gái và người phụ nữ lên xe cấp cứu sau khi ngôi nhà của họ trở thành mục tiêu không kích của Israel ở thành phố Gaza hôm 11/5.

Lực lượng cứu hộ Palestine di chuyển một phụ nữ cao tuổi khỏi một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng sau đòn không kích từ Israel.

Nhân viên y tế Palestine điều trị cho một bé gái bị thương nghiêm trọng tại bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza hôm 13/5. Bộ Y tế Palestine cho biết 83 người đã chết trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza tuần này, trong đó có nhiều em nhỏ.

Cột khói bụi bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở thành phố Gaza hôm 13/5. Tiêm kích Israel liên tục phóng tên lửa vào nhiều tòa nhà cao tầng ở Dải Gaza bị cáo buộc là trụ sở của Hamas, khiến những công trình này sụp đổ hoàn toàn hoặc không thể cải tạo.

Một khẩu đội pháo Israel nhắm bắn vào các mục tiêu ở Dải Gaza hôm 12/4. Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được nhận định là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014.

Một tòa nhà cao tầng ở Gaza biến thành đống gạch vụn sau khi trúng loạt tên lửa từ tiêm kích Israel hôm 12/5.

Đáp lại, Hamas tiếp tục triển khai các loại rocket hạng nặng bắn dồn dập vào các thành phố lớn của Israel. Phần lớn số rocket này bị hệ thống Vòm sắt đánh chặn, nhưng một số quả rơi xuống các khu dân cư.

Một căn nhà ở Petah Tikva, miền trung Israel bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi trúng rocket của Hamas đêm 12/5. Ít nhất 7 người Israel đã thiệt mạng trong đợt tập kích rocket do Hamas tiến hành những ngày qua, trong đó có một trẻ em 6 tuổi và một binh sĩ.

Người dân Palestine đi qua đống đổ nát từ một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng sau cuộc không kích của Israel.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tháp 14 tầng hóa tro bụi sau đòn không kích của Israel
 
 

Tòa nhà 14 tầng ở thành phố Gaza bị sụp đổ hoàn toàn sau đòn không kích của Israel hôm 12/5. Video: Al Jazeera.

Theo AP/AFP