Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ năm, 9/3/2023, 20:03 (GMT+7)

Đại công trường xây thủ đô giữa rừng Indonesia

Thủ đô mới Nusantara giữa khu rừng trên đảo Borneo của Indonesia đã hoàn thiện 14% hạ tầng và dự kiến khánh thành vào tháng 8/2024.

Toàn cảnh đại công trường xây dựng thủ đô Nusantara ở Sepaku, huyện Penajam Paser Utara, tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo ngày 8/3.

Giới chức Indonesia bắt đầu khởi công xây dựng thủ đô mới từ giữa năm 2022, sau khi quốc hội nước này phê chuẩn luật dời thủ đô khỏi Jakarta.

Tổng thống Joko Widodo chọn tên thủ đô mới là Nusantara, tiếng Java có nghĩa là quần đảo Indonesia, nhằm nhấn mạnh phương châm "đoàn kết trong sự đa dạng" của đất nước.

Công nhân đo đạc tại công trường ở huyện Penajam Paser Utara ngày 8/3.

Nusantara cách Jakarta khoảng 2.000 km, được xây dựng trên diện tích khoảng 56.180 ha. Kế hoạch dời đô từng được nhiều tổng thống Indonesia đưa ra nhưng chưa ai tiến xa được như hiện nay.

Jakarta, với dân số hơn 10 triệu người, đang đối mặt tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, lũ lụt và ô nhiễm không khí. Jakarta còn đang chìm tới 25 cm mỗi năm ở một số khu vực, gấp đôi mức trung bình của các thành phố ven biển lớn trên toàn cầu. Một số chuyên gia dự đoán 1/3 thủ đô hiện tại của Indonesia có thể chìm dưới nước vào năm 2050.

Phối cảnh dinh tổng thống Indonesia tại thủ đô mới.

Dinh tổng thống được thiết kế theo hình tượng chim thần Garuda, biểu tượng của Indonesia. Các tòa nhà khác sử dụng phong cách kiến trúc truyền thống của các cộng đồng bản địa tại quốc gia vạn đảo.

Công nhân và máy xúc thi công tại công trường gần vịnh Balikpapan, huyện Penajam Paser Utara, nơi sẽ trở thành một cảng kết nối với thủ đô mới.

Giới chức Indonesia khuyến khích thiết lập một thành phố xanh tương lai, chú trọng vào rừng, công viên và sản xuất lương thực dựa trên năng lượng tái tạo, quản lý chất thải thông minh và tòa nhà "xanh".

"Chúng ta phải nghĩ xa hơn những gì đang diễn ra và ứng phó các vấn đề mang tính tương lai", Bambang Susantono, chủ tịch Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara, nói về thiết kế của thành phố.

Công nhân được đưa đón vào công trường xây dựng thủ đô bằng xe tải trên tuyến đường tạm.

Bộ trưởng Công trình công cộng và nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono hồi tháng 2 cho biết hạ tầng của Nusantara đã hoàn thiện 14%. Khoảng 7.000 công nhân đang tham gia giai đoạn đầu của quá trình xây dựng. Những công trình quan trọng như dinh tổng thống dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024, với chính phủ kỳ vọng khánh thành thành phố vào ngày quốc khánh 17/8.

Công nhân bên trong sảnh một tòa nhà ở Nusantara.

Theo AP, một số khu vực ở Nusantara đã có bảng in mã QR để du khách quét và xem hình ảnh mô phỏng công trình khi hoàn thành.

Giới chức Indonesia cho biết họ luôn chú ý đến yếu tố môi trường khi xây dựng, với các mảng rừng được rào lại để bảo vệ khỏi máy móc, một vườn ươm cây đã bắt đầu chuẩn bị cho quá trình trồng lại rừng quanh khu vực.

Nhân viên an ninh đi qua bảng thông tin về mặt bằng xây dựng thủ đô mới của Indonesia.

Tiến độ xây dựng Nusantara dự kiến được đẩy nhanh trong năm nay. Các nhà hoạt động vì môi trường cảnh báo xây dựng đô thị tại đây sẽ làm gia tăng tình trạng phá rừng tại một trong những khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Dwi Sawung, chuyên gia về hạ tầng tại Diễn đàn vì môi trường sống Indonesia, tổ chức phi chính phủ giám sát dự án xây dựng thủ đô mới, nói kế hoạch của chính phủ Indonesia không tính đến các loài động vật hoang dã đặc thù của khu vực như đười ươi và gấu chó.

Một con đười ươi tại Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn Đười ươi Samboja Lestari của Quỹ Bảo tồn Đười ươi Borneo (BOSF) gần địa điểm xây dựng thủ đô mới.

"Họ nên di chuyển các con vật trước rồi mới bắt đầu xây dựng", Sawung nói. "Nhưng do cần đẩy nhanh tiến độ, họ cứ thế khởi công".

Giới chuyên gia còn lo ngại về cách cung cấp năng lượng cho Nusantara. Chính phủ Indonesia tuyên bố thủ đô mới sẽ dựa vào một hệ thống "năng lượng thông minh", nhưng các chuyên gia cho rằng thành phố vẫn phải phụ thuộc nhiệt điện than trong ngắn hạn.

Quang cảnh công trường xây đập Sepaku Intake, nơi sẽ là nguồn cung cấp nước sạch cho Nusantara.

Giới chức Indonesia tuyên bố tôn trọng quyền lợi của các cộng đồng bản địa. Ông Susantono, chủ tịch Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara, nói người dân bản địa có "một số lựa chọn như nhận bồi thường, tái định cư hoặc chung quyền sở hữu các cửa hàng sẽ mở cửa tại thành phố". Trong khi đó, Sibukdin, lãnh đạo một cộng đồng bản địa gần Nusantara, cho biết họ không muốn tái định cư hay phải di dời mồ mả tổ tiên hoặc từ bỏ các khu vực lịch sử của họ.

"Chúng tôi luôn thuyết phục họ, nói với họ về tương lai của thành phố. Hy vọng họ sẽ hiểu việc này là vì lợi ích của tất cả mọi người", ông Susantono cho hay. "Nusantara là thành phố vì ngày mai. Đó sẽ là một thành phố năng động, không phải chỉ là một thành phố của chính phủ".

Vị trí thủ đô mới của Indonesia nằm giữa thành phố Samarinda và Balikpapan. Giới chức Indonesia dự kiến thành phố sẽ có dân số tối đa khoảng 1,9 triệu người.

Ảnh: AP, Reuters