Thứ hai, 3/10/2022
Thứ năm, 1/1/2015, 15:06 (GMT+7)

Đặc sản nhện lông ở Campuchia

Cho rằng nhện lông giàu protein, kẽm, và có chứa thành phần làm thuốc, người dân Campuchia đổ xô đi bắt và mang bán cho các nhà hàng khắp nước này.

Mỗi ngày, Rith dành nhiều giờ vào rừng sâu săn nhện lông tarantulas để bán cho các nhà hàng gần Siem Reap, thành phố nổi tiếng thế giới với ngôi đền Angkor Wat.

Trong ảnh, Rith, ở ngôi làng nhỏ thuộc huyện Svay Leur, đang tìm tổ nhện giữa rừng.

Rith đang đào một tổ lấy nhện bán cho các thương lái địa phương.

Rith chơi cùng một con nhện lông vẫn còn sống.

Từ lâu, người dân Campuchia đã săn bắt nhện làm thức ăn và làm thuốc. Việc ăn thịt nhện trở nên phổ biến vào giữa những năm 1970, khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ gây nên nạn đói cho người dân nơi đây. Nạn đói, cùng với hành hình và làm việc quá sức, khiến khoảng 2 triệu người thiệt mạng từ năm 1975 đến năm 1979.

Một người bán nhện ôm thùng nhện sống đứng mời chào khách ở chợ Skun. Ngày nay, nhện được xem là món ngon và được bày bán tại các chợ và nhà hàng khắp Campuchia.

Người bán đang lựa chọn những con nhện sống từ sọt cho khách. Nhện lông được tin là giàu protein, axít folic, kẽm, và có chứa các chất dùng làm thuốc.

Những người bán lẻ chọn nhện để mang đi bán tại các khu chợ ở khắp Campuchia.

Con nhện bị giết bằng cách ấn vào bụng.

Đầu bếp của một nhà hàng đang chế biến món nhện lông.

Thực khách thưởng thức món nhện lông tại quán ở huyện Svay Leur, thuộc Siem Reap.

Khay nhện đã chế biến sẵn được bán tại chợ Skun.

Trẻ em Campuchia thích thú chơi đùa cùng nhện sống.

Một gia đình đang chuẩn bị bữa ăn với món nhện lông sau nhiều giờ săn nhện trên những cánh đồng gần nhà ở huyện Svay Leur.

Bình Minh (Ảnh: Omar Havana/Al Jazeera)