- Thưa ông, vì sao đến giờ vẫn còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm quản lý đường dây điện này?
Ngày 3/8, đại diện Công an xã Bình Mỹ, Công an ấp 7 và ngành điện lực đã khảo sát hiện trường vụ nổ. Đoàn tìm thấy một cục đá ong nhỏ (4x7 cm), dính một đoạn dây băng video dài 1,1 m trên nóc chuồng lợn. Có thể đây là nguyên nhân gây nổ, khi dây băng bị vướng vào đường dây cao thế rồi tiếp đất. Công an xã đã chuyển hồ sơ sang cho Công an huyện Củ Chi tiếp tục điều tra. Cho đến nay, chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây tai nạn. (Theo Người Lao Động) |
- Đơn vị quản lý đã được xác định, vậy trong những trường hợp xảy ra sự cố tương tự thì đơn vị này sẽ có trách nhiệm ra sao?
- Thông thường, nếu sự cố xảy ra mà lỗi do ngành điện như ngã trụ điện, đường dây đứt, sứ cách điện rò rỉ, những sự cố do ngành điện thiếu kiểm tra... thì ngành phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả. Riêng trường hợp sự cố xảy ra do lỗi người dân hoặc do ngành điện chưa tuyên truyền về hành lang an toàn, thì tùy theo mức độ, ngành sẽ xem xét hỗ trợ. Vừa qua, chúng tôi đã báo cáo với Công ty Điện lực thành phố về vấn đề này và sắp tới sẽ có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để thống nhất trách nhiệm khi xảy ra những trường hợp tương tự.
- Vậy vụ nổ đường dây cao thế tại Củ Chi đã được giải quyết như thế nào?
- Công ty Truyền tải điện 4 đã gửi các nạn nhân 6 triệu đồng, chúng tôi cũng hỗ trợ 10 triệu đồng trong quá trình điều trị.
- Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố đối với những hộ dân sống dưới đường điện cao thế, vì sao tình trạng này chưa được khắc phục?
- Theo quy định, phía ngành điện có trách nhiệm phát hiện và lập biên bản kiến nghị chính quyền địa phương xử lý các trường hợp nói trên. Để an toàn tuyệt đối, cần có biện pháp di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Việc này cần một khoản kinh phí khá lớn cho chính sách đền bù, tái định cư. Vì vậy mà tình trạng trên vẫn kéo dài trong hiều năm qua.
Chúng tôi mới làm việc với UBND phường 15, quận 10 làm thí điểm, nhưng 2 năm qua chỉ giải tỏa được 2 trong số 225 căn nhà vi phạm hành lang lưới điện; tại phường 13, quận Bình Thạnh có 106 hộ, đã lên kế hoạch di dời trong năm nay. Có trường hợp hộ dân 3 lần gặp sự cố nhưng vẫn không chịu chuyển đi. Tuy nhiên, cũng có những địa phương chỉ quan tâm đến việc xử lý khi sự cố xảy ra.
Ngoài ra, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền tại 14 phường, xã và huyện Bình Chánh với hàng nghìn hộ dân tham gia, để họ nắm rõ quy định về hành lang an toàn lưới điện.
(Theo Tuổi Trẻ)