Chủ nhật, 5/7/2020
Thứ năm, 23/4/2020, 16:58 (GMT+7)

Đà Nẵng ngày hết cách ly

Dù chưa được tập trung quá 20 người, nhiều hàng quán, bãi biển... đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại trong ngày 23/4.

Thông báo nới lỏng giãn cách xã hội được chính quyền thành phố phát đi lúc 22h ngày 22/4. Người dân đã được đi dạo, tắm biển trở lại.

Một khách nước ngoài đang lưu trú lại Đà Nẵng chạy thể dục trên bờ biển. Từ ngày 28/3 đến 22/4, lực lượng chức năng phải thay phiên nhau túc trực không để người dân xuống biển tắm, tránh tập trung đông người, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cầu quay Sông Hàn sáng 23/4 đã đông xe cộ qua lại, khác với cảnh thưa vắng 3 tuần qua ở thành phố biển.

Người dân đã được phép đi dạo ven bờ sông Hàn để tập thể dục, ngắm cảnh.

Nhiều người duy trì thói quen đạp xe tập thể dục trên đường phố trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Chợ Hàn đã mở cửa trở lại. Nhiều sạp hàng đang tạm đóng do chợ truyền thống này chủ yếu phục vụ khách du lịch. Dù nới lỏng cách ly xã hội, thị trường du lịch chưa phục hồi.

Thành phố cũng cho các khách sạn, cơ sở lưu trú hoạt động trở lại. Người đến từ Hà Nội và TP HCM không còn phải cách ly tập trung như trước.

Nhiều khách sạn cho nhân viên lau dọn chuẩn bị cho việc đón khách. Đà Nẵng vẫn đang tạm dừng các hoạt động tại vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, bảo tàng, di tích, bể bơi... để tránh tiếp xúc gần.

Hiện tại các bảo tàng ở Đà Nẵng chưa hoạt động. Nhân viên vẫn túc trực để dọn dẹp vệ sinh, hiện vật.

Theo quy định của Đà Nẵng, các cơ sở tôn giáo chưa được tổ chức các hoạt động tập trung trên 20 người. Nhà thờ Con Gà - điểm du lịch nổi tiếng với khách nước ngoài, vẫn đóng cửa chính, chỉ tổ chức thánh lễ online.

Trong khi đó, các quán cà phê, quán ăn nhỏ ở khu vực trung tâm (quận Hải Châu, Thanh Khê) đã đông khách. Một số quán ăn vẫn duy trì bán suất mang về. 

Nhiều nhà hàng hải sản lớn chưa mở cửa lại, chỉ phục vụ khách mua mang về hoặc bán online. "Hiện tại thành phố chưa cho phép tập trung trên 20 người, giờ mở lại cũng khó có lãi", quản lý một nhà hàng trên đường Võ Nguyên Giáp nói.

Ngày đầu hết giãn cách xã hội, nhiều người đã lên bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên tại đây lực lượng gồm biên phòng, kiểm lâm, công an và ban quản lý vẫn đang giữ chốt chặn, chỉ cho những người có việc cần thiết ra vào rừng.

Nguyễn Đông