Thứ tư, 19/6/2024
Chủ nhật, 4/2/2024, 00:09 (GMT+7)

Cửu Trại Câu huyền bí trong mùa đông

Trung Quốc"Thiên đường hạ giới" cửu Trại Câu như bức tranh thủy mặc trong mùa thu, nhưng mùa đông đến, chốn bồng lai được bao phủ bởi tông màu trắng xám, huyền bí và lãng mạn hơn.

Cửu Trại Câu là một trong những địa điểm du lịch có cảnh sắc "độc nhất vô nhị" ở Trung Quốc. Cửu Trại Câu nghĩa là "Thung lũng chín làng" để chỉ chín ngôi làng nằm men theo triền sông trong vùng . Đây là nơi sinh sống của người Tây Tạng và người Khương trong nhiều thế kỷ. Hiện người dân sinh sống bằng nghề làm du lịch.

Trong ảnh là hồ Ngũ Hoa Hải nhìn từ trên cao - một trong những địa danh nổi tiếng tại Cửu Trại Câu. Người bản địa gọi tên hồ là "Xianchi" trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là nơi các tiên nữ tắm.

Mùa thu thường là thời điểm đẹp nhất trong năm tại Cửu Trại Câu khi các cánh rừng chuyển sang màu vàng và đỏ, in bóng xuống những hồ nước màu xanh lục vốn là đặc trưng. Khung cảnh thiên nhiên, núi non vùng vĩ, khiến nơi đây được ví như "Thiên đường hạ giới".

Vào mùa đông, Cửu Trại Câu thay đổi diện mạo hoàn toàn. Nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ C và có tuyết. Mùa đông mang đến cho Cửu Trại Câu một bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ, tráng lệ, thu hút nhiều khách du lịch.

Trên ảnh là hồ Trường Hải có hình lưỡi liềm. Là hồ lớn nhất và sâu nhất tại Cửu Trại Câu và do ở trên cao nên vào mùa đông, hồ được phủ một lớp băng trên bề mặt.

Các thác nước đôi lúc sẽ hóa thành thác băng tuyết trắng xóa. Đây là khung cảnh tại thác nước Trân Châu, nơi quay cảnh mở đầu trong phim Tây Du Ký.

Nguyễn Hà, nữ du khách ở Hà Nội, đến Cửu Trại Câu vào giữa tháng 1. Đây là lần đầu tiên Hà đến Cửu Trại Câu trong hành trình 6 ngày 5 đêm kết hợp các điểm đến khác gồm Thành Đô và Gia Cô Sơn.

"Mùa đông lạnh nhưng cảnh vẫn rất đẹp. Nhất định tôi sẽ trở lại đây thêm lần nữa vào mùa thu", Hà cho hay.

Cửu Trại Câu rất rộng với nhiều khu rừng, sông suối và hồ nước. Để di chuyển giữa các điểm tham quan, du khách sẽ đi bằng xe buýt. Mỗi điểm đến có lối đi bộ lát ván gỗ để du khách có thể đi dạo và cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên.

Trên ảnh là những con đường ván gỗ bao quanh hồ Ngũ Hoa Hải. Hồ có diện tích khoảng 200 m2 với màu xanh ngọc nổi bật giữa khung cảnh mùa đông.

Hồ Ngũ Sắc là một trong những hồ nhỏ nhưng đẹp nhất trong số các hồ tại Cửu Trại Câu. Hồ có cảnh sắc đa dạng, nước trong nhìn thấy tận đáy.

Vào mùa cao điểm, du khách sẽ phải chờ 1-2 tiếng cho mỗi điểm du lịch trong Cửu Trại Câu. Trong mùa đông, du khách sẽ không phải xếp hàng để mua vé cũng như chờ xe buýt để đến các điểm tham quan.

Tâm Anh
Ảnh: Tuấn Đào

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net